Quốc phòng - An ninh

Diễn tập phòng thủ dân sự (ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn) xã Thu Tà năm 2024

30/05/2024 15:17 68 lượt xem

Ngày 29.05.2024, Ban chỉ đạo diễn tập huyện tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Dự thăm quan buổi diễn tập có đồng Vũ Minh Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn Phần cơ chế.

Diện tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 xã Thu Tà được thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tổ chức chuẩn bị Ứng phó cháy rừng Tìm kiếm cứu nạn: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ và phát triển rừng họp nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, triển khai Hội nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ và phát triển rừng xã bàn cách xử trí tình huống cứu hộ, cứu nạn do cháy rừng gây ra.

Các lực lượng và bà con nhân dân xã Thu Tà tham gia thực hành chữa cháy rừng.

Giai đoạn 2, thực hành Ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn. Buổi diễn tập đã đưa ra những thình huống sát với tình hình thực tế, từ đó nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy (PCTT-TKCN) của xã khi xảy ra tình huống cháy rừng, hạn chế mức thấp nhất về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Qua đó kiểm tra khả năng tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng, từ đó kịp thời rút những kinh nghiệm. Kết thúc cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 của xã Thu Tà xếp loại xuất sắc.

Đồng chí Vũ Minh Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập.

Phát biểu kết luận cuộc diễn tập đồng chí Vũ Minh Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của tổ Đạo diễn đã đưa ra những kịch bản, tình huống phù hợp, sát với tình hình thực tế của xã. Để tiếp tục làm tốt công tác ứng phó cháy rừng  đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị phải quán triệt và thực hiện nghiêm Luật, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Nông nghiệp về công tác phòng cháy và chữa cháy rừng. Tích cực tổ chức tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn, nâng cáo ý thức, kiến thức về ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cho nhân dân; thường xuyên theo dõi và nắm chắc diễn biến tình hình, thời tiết, khí hậu, kịp thời thông báo, báo động cho nhân dân, các cơ quan biết và chủ động có biện pháp phòng cháy, chữa cháy. Cần đặc biệt chú ý xác định và cảnh báo sớm các khu vực trọng điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng. Các cấp, các ngành phải chủ động xây dựng, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng hàng năm cho sát với thực tế, phù hợp với tình hình và khả năng của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Tăng cường phối kết hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, lực lượng đứng chân trên địa bàn tích cực chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả khi có tình huống xảy ra. Phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đề nghị Ban chỉ huy (PCTT-TKCN) của xã, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phát triển và bảo vệ rừng, đẩy mạnh công tác truyên truyền về luật chăm sóc và bảo vệ rừng, làm tốt công tác quản lý, theo rõi sát sao trong việc đốt nương làm rẫy của nhân dân, từ đó là cơ sở để xã Thu Tà làm tốt công tác khoanh nuôi và phát triển rừng trong những năm tiếp theo.

Trao giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập.

Để động viên khích lệ dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Thu Tà năm 2024./.

Việt Trung

Tin khác

Liên kết website