Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Hải Lý làm việc tại Xín Mần

02/11/2020 01:48 242 lượt xem

Chiều 02.11, Đoàn công tác Sở NN&PTNT do đồng chí Hoàng Hải Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Xín Mần nắm bắt tình hình sản xuất nông lâm nghiệp 10 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2020 và kế hoạch năm 2021. Cùng dự có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện.

10 tháng đầu năm, toàn huyện Xín Mần đã thực hiện gieo trồng được gần 10.400 ha cây lương thực có hạt, trong đó diện tích gieo trồng cây vụ Đông đạt 587,27ha. Tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 44.000 tấn vượt 100,45% so với kế hoạch giao, sản lượng lương thực bình quân ước đạt 675kg/người/năm. Nhiều chương trình, dự án và mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả được triển khai, nhân rộng như: Dự án trồng chuối tiêu xanh Nam Mỹ gắn với bao tiêu sản phẩm; mô hình mướp đắng rừng; mô hình chăn nuôi lợn đen thương phẩm… Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp chăn nuôi, công tác phòng, chống rét, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ước tính giá trị ngành sản xuất chăn nuôi đến cuối năm 2020 đạt 252,63 tỷ đồng, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 36,7 tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng đã có chuyển biến rõ nét, các cây có thế mạnh đang được mở rộng, trồng tập trung thâm canh theo vùng sản xuất hàng hóa cụ thể như diện tích lúa, ngô thâm canh cao hơn cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm OCOP của địa phương đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng… Kế hoạch năm 2021, huyện phấn đấu đẩy mạnh diện tích gieo trồng cây lương thực và tổng đàn gia súc; liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nhằm tăng năng suất và giá trị sản phẩm nông lâm nghiệp, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Trên cơ sở báo cáo tổng hợp của huyện và ý kiến thảo luận của ngành chuyên môn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Hải Lý đánh giá cao nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của huyện Xín Mần thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện cần xây dựng kế hoạch tổng thể sản xuất nông lâm nghiệp cho 5 năm tới, trong đó tập trung chiến lược phát triển đối với cây, con có thế mạnh của địa phương. Về nhiệm vụ trước mắt, huyện tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch vụ Đông và sản xuất vụ Mùa năm 2021. Tiến hành rà soát, đánh giá hoạt động hệ thống cán bộ nông nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, các chương trình, dự án khuyến nông, đề án cải tạo vườn tạp. Ngoài ra, thực hiện nghiêm các biện pháp ảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trong thời gian tới…