Hội nghị tổng kết sản xuất nông - Lâm nghiệp và Xây dựng nông thôn mới năm 2020

16/01/2021 21:40 189 lượt xem

Sáng ngày 15.01, UBND huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông - lâm nghiệp và Xây dựng nông thôn mới năm 2020, triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Sin Văn Đức, Phó Bí thư TTr huyện ủy; Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư - Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các ban, ngành của huyện xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp cụ thể thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông - lâm nghiệp, qua đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt ước đạt 10.399,7 ha; sản lượng lương thực đạt thực 44.235.9 tấn; chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu xanh B5 Nam Mỹ tổng sản lượng dự kiến trên 650 tấn, giá trị sản xuất mang lại từ chuối khoảng 3,3 tỷ đồng; trồng 18,7 ha mướp đắng rừng gắn với thu mua bao tiêu sản phẩm, sản lượng thu mua 90 tấn; trồng được 500.193 cây phân tán, độ che phủ rừng 52,7%; Giá trị ngành sản xuất chăn nuôi năm 2020 đạt 252,63 tỷ đồng, tỷ trọng chăn nuôi chiếm 36,7% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, vượt mục tiêu kế hoạch 5 năm đề ra là 1,7%; Toàn huyện có 29 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực NLN, liên kết hợp tác xã với các hộ dân hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chăn nuôi lợn đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học liên kết theo chỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm huyện Xín Mần đã đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào thi đua “ Chung sức xây dựng nông thôn mới” trong đó phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị huyện tuyên truyền huy động nguồn lực để thực hiện hiệu quả xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thôn đạt chẩn nông thôn mới, Thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng tuyến đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Với cách làm sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt, năm 2020 xã Bản Ngò đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; 3 thôn đạt nông thôn mới, thôn Quảng Hạ, xã Quảng Nguyên; Ma Dỉ Vảng xã Nàn Xỉn; thôn khu phố Nà Trì xã Nà Trì. Kết quả nâng tiêu chí có 3 xã Khuôn Lùng, Xín Mần, Bản Ngò đạt 19/19  tiêu chí; 12 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 2 xã đạt 7-9 tiêu chí; thực hiện tiêu chí nâng cao xã Xín Mần và xã Khuôn Lùng thực hiện 3 tiêu chí, năm 2020 toàn huyện tăng 11 tiêu chí bình quân mỗi xã đạt 12,4 tiêu chí /xã. Tổng giải ngân là trên 77 tỷ đồng đạt 93,78%.Năm 2021, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ và bao tiêu sản phẩm; chủ động phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi..

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác sản xuất nông - lâm nghiệp, chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020, để năm 2021 đạt được kết quả cao hơn nữa đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới: đề nghị ngành nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn cần xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp một cách chi tiết, cụ thể; về chăn nuôi phát triển con giống tại chỗ, tập trung chăn nuôi phát triển bò vỗ béo khép kín quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị; tập trung phòng chống đói rét cho trâu bò, thời gia này các đợt rét đậm rét hại thường xuyên xảy ra một số xã xảy ra băng giá các cây trồng cũng như thảm cỏ bị chết, dễ xảy ra cháy rừng, các xã cần tăng cường tuyên truyền tới bà con nhân dân phát làm đường băng cản lửa để phòng chống cháy rừng; xây dựng kế hoạch Tết trồng cây đảm bảo hiệu quả, thiết thực; các ngành chức năng phối hợp với các tổ chức đoàn thể và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Chương trình xây dựng nông thôn mới các xã xác định lại các tiêu chí có khả năng hoàn thành năm 2021 đăng ký về Văn phòng nông thôn mới huyện trước ngày 20/1/2021; phấn đấu năm 2021 bình quân mỗi xã tăng từ 1-2 tiêu chí và một xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 thôn nông thôn mới, đồng thời củng cố, tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt một cách bền vững.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương khen thưởng cho 15 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông - lâm nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020./.