Kinh tế

Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá hoạt động văn phòng đăng ký đất đai cấp trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường

09/09/2021 10:49 75 lượt xem

Chiều ngày 7.9, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các huyện, thành phố, nhằm đánh giá tình hình hoạt động Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí Hoàng Gia Long, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành. Dự và chủ trì tại điểm cầu Huyện Xín Mần, có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; các đồng chí thủ trưởng các Sở, nghành liên quan.      

Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá hoạt động văn phòng đăng ký đất đai cấp trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Xín Mần.

Văn phòng quản lý đất đai tỉnh Hà giang được thành lập theo quyết định số 1871/QĐ – UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh Hà Giang trên cơ sở hợp nhất Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Phát triển quỹ đất trực thuộc sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố; chính thức đi vào hoạt động từ 01/01/2016. Theo báo cáo đánh giá của Sở tài nguyên và Môi trường, sau 5 năm thực hiện có nhiều ưu điểm: Thống nhất cao về mặt chuyên môn và đúng quy định của pháp luật; số lượng thủ tục hành chính giảm; thuận tiện cho việc kiểm kê, thống kê đất đai định kỳ hàng năm;  bảo đảm sự lãnh, chỉ đạo điều hành thống nhất từ tỉnh đến các địa phương; phù hợp với Luật quản lý đất đai năm 2013. Bên cạnh đó còn một số khó khăn như: Thiếu nhân lực thực hiện nhiệm vụ thường xuyên; thời gian chuyển hồ sơ từ chi nhánh cấp huyện về văn phòng cấp tỉnh và ngược lại, đôi khi còn chậm; sự phối hợp giữa các ban ngành liên quan chưa chặt chẽ. Tại hội nghị các huyện, thành phố đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xoay quanh những khó khăn hạn chế của việc thực hiện hoạt động Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tại điểm cầu Xín Mần, đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến phát biểu: Văn phòng quản lý đất đai đã góp phần rất lớn trong việc tham mưu, quản lý, giải quyết các việc liên quan đến đất đai tại huyện. Cơ sở vật chất đáp ứng đủ cho nhiệm vụ chuyên môn, tuy nhiên nhân lực còn ít. Cơ chế phối hợp giữa các cấp và ngành, công tác quản lý chung chưa đồng bộ dẫn đến một số nội dung chậm trễ trong quá trình thực hiện. Qua nghiên cứu lại luật đất đai và hướng dẫn hiện hành, huyện Xín Mần đề nghị giữ nguyên Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường như hiện nay.

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long, thống nhất vần giữ nguyên hoạt động Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Giao sở tài nguyên và Môi trường làm việc với các huyện có nhiều vướng mắc trong quá trình hoạt động để làm rõ các yếu tố tạo nên khó khăn để báo cáo UBND tỉnh. Sửa đổi quy chế phối hợp, quy chế làm việc giữa các Sở, ban ngành liên quan để phù hợp hơn với công việc. Tăng cường công tác quản lý nhà nước bắt đầu từ UBND huyện, các sở ngành. Trong quá trình hoạt động có vướng mắc sẽ tiếp tục bổ xung quy chế hoạt động./.

Hoàng Huyền

Tin khác

Liên kết website