Hội thi “Bé yêu tiếng Việt” cấp huyện, năm học 2023 – 2024

09/05/2024 21:01 335 lượt xem

Ngày 08/5/2024, Phòng GD&ĐT huyện Xín Mần tổ chức Hội thi “Bé yêu tiếng Việt” cấp huyện, năm học 2023 – 2024Dự Khai mạc Hội thi có các đồng chí Ban Tổ chức, Ban giám khảo Hội thi; Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, phụ huynh và các cháu học sinh mầm non trên địa bàn huyện.

Hội thi “Bé yêu tiếng Việt” cấp huyện, năm học 2023 – 2024

Hội thi lần này có 19 đội thi với 133 trẻ mẫu giáo đến từ 19 trường mầm non trên địa bàn huyện. Các Đội thi sẽ trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và phần thi năng khiếu.

Đối với huyện Xín Mần, nơi có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hội thi với nội dung rất gần gũi, thiết thực với trẻ; mong muốn thông qua Hội thi, giúp trẻ mẫu giáo biết vận dụng thành thạo Tiếng Việt trong giao tiếp; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. Hội thi cũng tạo cơ hội cho các cháu mẫu giáo 4-5 tuổi ở các trường được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, chia sẻ, hợp tác với nhau; qua đó, rèn luyện cho các cháu kỹ năng nghe, nói Tiếng Việt; tạo cơ hội để các cháu thể hiện tài năng của mình; giúp các cháu mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp, tự tin thể hiện trước đám đông, góp phần đặt nền tảng vững chắc để trẻ có tâm thế vững vàng, tự tin chuẩn bị bước vào lớp Một.

Hội thi giúp các thầy cô giáo mầm non quán triệt và thực hiện tốt việc tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non ở mọi lúc, mọi nơi; tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với trẻ theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”, góp phần nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt của trẻ trong giao tiếp, đảm bảo cho trẻ có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình Giáo dục Mầm non, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của cấp học tiểu học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thông qua Hội thi giúp các trường mầm non thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền, chăm sóc giáo dục trẻ; nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm của cha mẹ trẻ trong việc chăm sóc, giáo dục con em mình.

Tuyết Mai - Phòng GD&ĐT