Lễ hội truyền thống

Lễ hội Đình Mường xã Khuôn Lùng năm 2016

25/02/2016 00:00 398 lượt xem

Hàng năm, cứ vào ngày 17 tháng giêng âm lịch nhân dân xã Khuôn Lùng huyện Xín Mần, tổ chức Lễ hội Đình Mường, với ước mong cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, lòng người ấm áp và bà con nhân dân trong xã khu vực phía nam của huyện luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau cùng sinh sống, thi đua phát triển kinh tế xã hội.

Lễ hội Đình Mường là Lễ hội dân gian truyền thống của cộng đồng dân tộc Tày thuộc 3 xã phía nam của huyện Xín Mần và một số xã thuộc huyện Quang Bình được lưu truyền từ nhiều đời nay và được tổ chức vào 17 tháng giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội được bắt đầu bằng một hồi trống để báo hiệu cho con cháu về tụ họp ở đình làng. Ngày xuân năm nào cũng vậy, cả làng trong, ngoài, đồng bào các dân tộc quanh vùng hội tụ về mở hội nhớ công Đức Ông, cầu sự an lành cho dân bản, cho dân tộc và ước mong một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, lòng người ấm áp, thương yêu đùm bọc lẫn nhau cùng sinh sống. Kết thúc phần lễ, phần hội được tổ chức gồm các hội thi như chọi trâu, chọi dê, thi tung còn, kéo co, leo cột...hay thi đấu các môn thể thao như Bóng chuyền nam, nữ, giao lưu văn hóa văn nghệ…

Tổ chức lễ hội Đình Mường hằng năm, luôn nhằm mục đích tăng cường công tác giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nâng cao nhận thức về giá trị truyền thống văn hóa, khơi dậy ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được tìm hiểu lễ hội. Chính từ những ý nghĩa sâu sắc trên mà lễ hội Đình Mường đã trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân 3 xã Phía Nam là Khuôn Lùng, Nà Chì, Quảng Nguyên mà còn là của cả huyện Xín Mần./.

Một số hình ảnh của Lễ hội Đình Mường xã Khuôn Lùng năm 2016.

 


Tin khác

Liên kết website