Lễ hội truyền thống

Lễ Hội Đền Thần Hoàng Vần Thùng (năm 2017)

31/03/2017 00:00 214 lượt xem

Ngày 30 tháng 3 năm 2017 (tức ngày 3 tháng 3 âm lịch), UBND thị trấn Cốc Pài phối hợp với Ban Quản lý Đền tổ chức Lễ hội Đền thần Hoàng Vần Thùng năm 2017. Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo Thị trấn Cốc Pài, cùng toàn thể bà con nhân dân và du khách trong, ngoài huyện.

        Đền thờ vị Thần Hoàng Vần Thùng một vị thần có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào các dân tộc Nùng, La Chí, đây là Lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống được lưu truyền từ nhiều đời nay và hàng năm được tổ chức vào ngày Thìn, tháng Thìn âm lịch. Trong Lễ hội, các đồng chí đại biểu cùng toàn thể bà con nhân dân và du khách thập phương đã cùng nhau dâng hương tưởng nhớ đến vị Thần Hoàng Vần Thùng người con của đồng bào huyện Xín Mần đã có công khai thiên, lập đất, giữ làng, dạy bảo bà con nhân dân trong vùng biết cách trồng trọt, chăn nuôi và cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an.

        Sau phần Lễ là phần Hội, Lễ hội năm nay được thị trấn Cốc Pài tổ chức Hội thi văn nghệ, thể thao, về văn nghệ được các Nghệ nhân của các thôn bản, tổ dân phố thể hiện nhiều bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là ca ngợi công lao của vị Thần Hoàng Vần Thùng và các điệu múa như múa gậy đồng xu, múa khèn. Về thể thao gồm có các môn: kéo co, đẩy gậy, đánh sảng, leo cột, tung còn... Lễ hội Đền Thần Hoàng đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn cũng như trên địa bàn huyện Xín Mần nói chung./. 


Tin khác

Liên kết website