Lễ hội truyền thống

Lễ hội Cúng Rừng xã Cốc Rế huyện Xín Mần

13/07/2018 00:00 224 lượt xem

Ngày 12.7, xã Cốc Rế tổ chức Lễ hội Cúng Rừng tại thôn Nắm Ngà. Dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo huyện, đại diện cơ quan gắn xã; cùng trên 200 hộ dân đến từ 3 thôn Nắm Ngà, Đông Thang, xã Cốc Rế và thôn Na Van xã Tả Nhìu.

         Lễ hội cúng rừng tại xã Cốc Rế được tổ chức thường niên vào ngày 30/5 âm lịch hàng năm của người dân tộc Nùng của địa phương. Trong quan niệm của người dân trong vùng thì Thần Rừng được coi là một vị thần linh thiêng, che chở cho dân làng trong cuộc sống hằng ngày, phù hộ cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Trong lễ cúng, đã dâng lễ vật và thắp hương để mời thần rừng về chứng kiến cho tấm lòng thành kính của dân bản và mong thần rừng phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mọi người có sức khỏe dồi dào, cửa nhà êm ấm, làm ăn phát đạt... Sau khi lễ cúng kết thúc, các đại biểu cùng bà con nhân dân đã tham gia các trò chơi dân gian được UBND xã tổ chức tại trụ sở thôn Nắm Ngà.

        Qua lễ hội cúng Rừng của người dân nơi đây còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là ý nghĩa giáo dục nhân dân tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống xung quanh con người... Đây cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp cần được bảo tồn và phát huy giá trị ở xã Cốc Rế nói riêng và ở Xín Mần nói chung.


Tin khác

Liên kết website