Hiệu quả từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách

Phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn vay

20/08/2015 00:00 293 lượt xem

Trong những năm gần đây Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi khuyến khích động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách tập trung phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó đã có nhiều hộ gia đình đã được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi trồng trọt, vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình một cách bền vững.
         Cách đây 3 năm thông qua tổ chức Hội nông dân xã Nàn Ma huyện Xín Mần cho các hộ nghèo trong xã vay vốn để phát triển chăn nuôi, anh Thào Vàng Pao ở thôn La Chí Chải xã Nàn Ma đã được vay 20 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Xín Mần để đầu tư mua lợn giống, mua chim bồ câu về nuôi, bước đầu đã đem lại hiệu quả, có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Qua tâm sự, anh cho biết, trước đây gia đình  rất nghèo đông anh em, không có điều kiện ăn học, đang học dở cấp II, anh đã phải nghỉ học để phụ giúp gia đình làm nương rẫy và nuôi các em nhỏ ăn học, nhất là năm 2007 khi mới lập gia đình và ra ở riêng, cuộc sống ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên công sức bỏ ra thì nhiều mà hiệu quả kinh tế đem lại không cao, cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn mà khó có thể làm giàu được, chính vì vậy anh đã bàn với gia đình và quyết định đầu tư vào chăn nuôi lợn, nuôi chim bồ câu, ban đầu anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăn nuôi, có những lần lợn, chim bồ câu bị dịch bệnh thiệt hại hàng chục triệu đồng. Nhưng với tính kiên trì không ngại khó khăn anh đã tìm tòi học hỏi qua sách báo, ti vi và thăm quan các mô hình sản xuất giỏi ở địa phương để rút kinh nghiệm trong chăn nuôi và biết cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cũng như việc điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với từng giai đoạn, nhờ đó đàn lợn cứ thế phát triển.  Thấy có được hiệu quả kinh tế cao, năm 2014 anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng của ngân hàng để đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, mua thêm lợn, bò về nuôi. Đến nay trong chuồng lợn nhà anh lúc nào cũng có từ 30 - 40 con lợn và hơn 100 đôi chim bồ câu, mỗi năm xuất chuồng bán gần tấn lợn hơi, và hàng trăm con chim bồ câu, thu nhập gần 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài ra anh còn trồng thêm cây dong riềng, cây chuối để lấy lá và thân cây làm thức ăn cho bò, cho lợn để giảm chi phí chăn nuôi và thu nhập thêm từ củ dong riềng và quả chuối. Từ một gia đình là hộ nghèo, đến nay kinh tế gia đình anh đã khá giả, có của ăn, của để cuộc sống ngày càng nâng lên, có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học. Không những tích cực làm kinh tế, anh Pao còn được người dân trong thôn biết đến là một chi hội trưởng Hội nông dân năng nổ của thôn, anh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho những hội viên khác trong thôn để giúp các hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của xã Nàn Ma nói riêng, huyện Xín Mần nói chung ngày càng phát triển./.