Nghề và làng nghề

Phát triển làng nghề rèn đúc ở xã Bản Díu- huyện Xín Mần

16/06/2014 00:00 662 lượt xem

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội khóa 16 Đảng bộ huyện Xín Mần đề ra trong lĩnh vực phát triển KT-XH trong đó có sự phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân, trong đó có sự đầu tư cho phát triển làng nghề rèn đúc tại thôn Quán Thèn xã Bản Díu là một điển hình.
        Nghề sản xuất nông cụ cầm tay của thôn Quán thèn xã Bản Díu huyện Xín Mần, xuất hiện cách đây có đến hàng trăm năm, lúc đầu chỉ có vài hộ trong thôn làm nghề này và sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trong gia đình chứ chưa trở thành hàng hóa, xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đến mấy năm trở lại đây nghề sản xuất nông cụ cầm tay ở thôn Quán Thèn  bắt đầu có hướng phát triển mạnh. Đến nay trong thôn đã có 35/103 hộ gia đình làm nghề này chiếm gần 35% tổng số hộ trong thôn, sản phẩm làm ra chủ yếu là các nông cụ cầm tay như: Cuốc, xẻng, dao và lưỡi cày….

Theo các hộ làm nghề rèn đúc cho biết, trung bình mỗi ngày có thể làm ra từ 10-15 sản phẩm lưỡi cày bán với giá 100.000 đồng/1 sản phẩm lưỡi cày cho các thương lái đến mua tận nơi sản xuất, cũng có thể mang ra chợ bán với giá 115-120.000đồng/ 1 lưỡi cày, điều đáng nói ở đây là sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ ngay đến đó, ngoài mang bán ở chợ trung tâm xã Bản Díu hoặc chợ trung tâm huyện Xín Mần thì còn có rất nhiều khách hàng đến từ các huyện Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang và huyện Xi Ma Cai, huyện Bắc Hà của tỉnh Lào Cai đến tận nhà đặt mua sản phẩm với số lượng tương đối nhiều, vì đây là sản phẩm rèn đúc được làm từ các lò rèn thủ công bằng mắt, bằng đôi tay cùng những kinh nghiệm lâu năm trong nghề của người dân, rất phù hợp với đồng bào canh tác ruộng bậc thang.
       Chỉ tính riêng trong hai năm 2011 và 2012 nghề rèn đúc nông cụ tại thôn Quán Thèn xã Bản Díu đã và đang được phát triển mạnh, nhân dân đã tập chung tư đầu tư cho sản xuất, nếu trong năm 2011, 35 hộ sản xuất ra 15.600 lưỡi cày, bán ra thị trường với giá 105.000đ/1 cái thì tổng thu được 1.638 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư cho sản xuất các hộ được lãi 612 triệu đồng. Đến 2013 do có sự đầu tư nên sản phẩm làm ra nhiều hơn, giá sản phẩm bán ra cũng cao hơn, mỗi một sản phẩm lưỡi cày bán ra thị trường được 120.000 đồng/ 1 sản phẩm,  do đó người sản xuất đã thu được lợi nhuận cao hơn , tổng lợi nhuận được trên 662 triệu đồng/năm, tính trung bình năm 2012 một hộ gia đình thu lãi bình quân từ sản xuất nông cụ được là từ 17-18 triệu đồng/năm, đến năm 2013 thu lãi được từ 19-19,5 triệu/ năm, điều đáng nói ở đây là đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 70 lao động trong thôn.

Sản phẩm rèn đúc của bà con làm ra không những chỉ dừng lại ở thị trường trong huyện, trong tỉnh mà còn có mặt trên thị trường ngoài tỉnh được khách hàng ưa chuộng và tin dùng sản phẩm. Đây là niềm vui cho những người làm ra sản phẩm rèn đúc ở thôn Quán Thèn, mở ra cho họ hướng đi mới trong sản xuất, để làng nghề rèn đúc thôn Quán Thèn xã Bản Díu ngày càng phát triển./.