Ủy ban nhân dân

Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến làm việc tại Xín Mần

13/05/2020 00:00 49 lượt xem

Theo chương trình làm việc của thường trực UBND tỉnh tại huyện Xín Mần, chiều ngày Ngày 13.5, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Xín Mần nhằm nắm bắt tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn.

Theo báo các vụ xuân năm 2020, huyện Xín Mần gieo cây trên 5.675 ha, trong đó diện tích lúa gieo cấy 1.092,9 ha tâp trung ở các xã phía Nam. Cơ cấu giống lúa lai đạt 760, 4 ha đạt 70%, giống lúa thuần chiếm 30%. Diện tích ngô gieo cấy vụ xuân đạt 2.423 ha, cơ cấu giống ngô lai chiếm 83,3 %. Các loại rau, đậu tổng diện tích 724, 74 ha trên toàn huyện. Về chăn nuôi tổng đàn gia xúc có 104,696 con, đạt 85,3% kế hoạch, trong đó trâu 20,949 con, bò 8714 con, lợn 58,372 con, ong có 3339 tổ. Toàn huyện có 45 gia trại, số gia súc xuất chuồng trong 5 tháng đầu năm đạt 15.171 con. Về tình hình thiên tai và công tác khắc phục, trong trận mưa đá ngày 23.4.2020 toàn huyện có 1395 ngôi nhà bị hư hỏng, thủng mái, về hoa màu vụ xuân bị thiệt hại tổng diên tích 1507, 49 ha, trong đó diện tích bị thiệt hai trên 70% là 1143 ha, diện tích bị thiệt hại từ 30% là 364 ha, tập trung ở các xã Bản Díu, Xín Mần. Tổng thiệt hại ước tính 27,2 tỉ đồng.

Khi thiên tai xảy ra UBND huyện đã giao cho các đơn vị chuyên môn xuống địa phương để kiển tra xác minh tình hình thiệt hại do mưa đá gây ra, đồng thời giao cho các UBND xã liên hệ với các đơn vị cung ứng tấm lợp, cấp cho nhân dân để khắc phục thiệt hại về nhà ở và tổ chức lại sản xuất. tổng số nhà đã khắc phục xong là 1379/1395 nhà, đạt 98%. Về công trình phúc lợi đã khắc phục xong 24/35 công trình, các công trình còn lại đang được thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao những mặt đã đạt được về phát triển nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện trong 5 tháng vừa qua nhất là trong tình hình bệnh dịch diễn biến khó lường. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng chia sẻ với những khó khăn mất mát của bà con nhân dân trên địa bàn huyện trong đợt mưa đá, gió lốc vừa qua, đồng thời đánh giá cao công tác khắc phục thiên tai, ổn định đời sống nhân dân của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng chí đề nghị huyện duy trì và phát huy các cách làm hiệu quả về phát triển chăn nuôi sản xuất tại địa phương. Yêu cầu lãnh đạo các xã chuyển dịch tư duy lãnh đạo để phát huy hiệu quả kinh tế địa phương theo hướng kinh tế thị trường, từ đó tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản phẩm cho bà con nông dân. Mỗi xã hoặc cụm xã cần xây dựng mô hình gia trại sản xuất giống chăn nuôi để đảm bảo nguồn giống chất lượng, phòng chống tốt dịch bệnh. Tập chung đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho những cán bộ có ý tưởng hay về phát triển nông - lâm nghiệp. Xây dựng các phương án, sơ đồ về phòng trừ sâu bệnh và phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện để sớm có biện pháp hữu hiệu dự báo, cảnh báo hạn chế thiệt hại khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra.