Tin địa phương

Rộn ràng đón chờ mùa Mận Nàn Ma

10/06/2024 14:27 76 lượt xem

Xin mời anh lên thăm miền tây, có mận Nàn Ma ngọt lịm câu hò. Mỗi năm, vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, khi cơn mưa mùa hạ trút xuống mảnh đất Xín Mần, đó cũng là lúc những vườn mận Nàn Ma bắt đầu vào mùa chờ đến ngày thu hoạch.

Nàn Ma không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, với di tích lịch sử  hào hùng, mà nơi đây còn là địa danh của những vườn mận trĩu quả. Đối với người dân nơi đây, mùa mận không chỉ là một vụ thu hoạch quan trọng mà còn là dịp để gắn kết cộng đồng và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Vườn mận thôn Nàn Ma xã Nàn Ma chờ đón ngày thu hoạch.

Mùa mận bắt đầu với những cơn mưa đầu của mùa hè. Những trái mận nhỏ xíu, màu xanh lục nhạt, dần dần chuyển sang màu hồng nhạt rồi đỏ thẫm. Người dân Nàn Ma, từ các cụ già cho đến những em nhỏ, đều háo hức đợi chờ ngày hái mận. Cảnh tượng những cây mận trĩu quả, trải dài trên những triền đồi, hay rải rác xung quanh những ngôi nhà trình tường của đồng bào dân tộc nơi đây luôn là một hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người con của xã. Anh Vàng Văn Dân, Bí thư Đảng uỷ xã Nàn Ma cho biết: Cây mận đã xuất hiện trên mảnh đất Nàn Ma từ bao đời nay, đặc biệt là giống mận Hậu địa phương. Tuy nhiên, trước đây không ai để ý đến giá trị kinh tế của loại cây truyền thống này. Một vài năm trở lại đây, bên cạnh mận Hậu địa phương nổi tiếng thơm ngon, thì xã còn phát triển các giống cây mận khác như mận Tam Hoa, mận Máu. Từ đặc trưng của vùng đất nơi đây, cây mận đã đem lại giá trị kinh tế cao hơn các giống cây trồng khác.

Những quả mận đỏ mọng trên cây.

Hiện nay trên địa bàn xã Nàn Ma có gần 14ha diện tích cây Mận, bao gồm các loại giống mận như: mận Hậu, mận Tam Hoa, mận Đỏ (hay còn gọi là mận Máu),…Mùa mận không chỉ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, bởi nơi đây, việc canh tác lúa, ngô cực kỳ vất vả. Việc trồng và chăm sóc cây mận lại dễ dàng và thuận lợi hơn, cực kỳ phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu địa phương. Nhận định đây là loại cây trồng mang lại thu nhập cho người dân, Đảng uỷ xã đã triển khai nhiều phương án để duy trì và phát triển cây mận trên địa bàn. Anh Vàng Văn Dân, Bí thư Đảng uỷ xã Nàn Ma chia sẻ: Hiện nay xã đã và đang dành sự quan tâm để duy trì và phát triển cây mận, là loại cây trồng tiềm năng chủ lực của địa phương. Bằng việc tranh thủ các nguồn lực từ chương trình mục tiêu Quốc gia để phát triển cây mận, tạo sinh kế cho nhân dân, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Mùa mận ở xã Nàn Ma không chỉ là một mùa vụ nông sản mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là mùa của niềm vui, của sự gắn kết cộng đồng và của những giá trị văn hóa truyền thống. Những trái mận chín mọng không chỉ ngọt ngào trong hương vị mà còn đọng lại trong lòng mỗi người một cảm giác khó quên về một vùng quê yên bình và trù phú./.

Cao Cường – Thuý Hậu

Tin khác

Liên kết website