Thông tin tuyên truyền

Trường THCS xã Nấm Dẩn diễn tập ứng phó thiên tai Mưa lớn và dông lốc

30/05/2024 14:54 97 lượt xem

Nhằm nâng cao năng lực, củng cố kiến thức và kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Ngày 29.05.2024, Trường THCS Nấm Dẩn tổ chức Diễn tập ứng phó khẩn cấp với Mưa lớn, Dông lốc. Đây là hoạt động trong thực hiện khung trường học an toàn thuộc Dự án “Tiến lên phía trước” do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ.

Khai mạc diễn tập ứng phó thiên tai Mưa lớn và dông lốc tại Trường THCS xã Nấm Dẩn.

Nấm Dẩn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần, địa hình phức tạp do bị chia cắt nhiều khe suối và núi cao, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Hàng năm, có nhiều loại hình thiên tai xảy ra như: Sạt lở đất, mưa đá, dông lốc, lũ quét,…ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân. Trước những rủi ro và thách thức đó BCH PCTT trường THCS Nấm Dẩn luôn xác định và coi trọng công tác lập kế hoạch và thực hiện công tác Xây dựng trường học an toàn phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu.

Phần diễn tập vận hành cơ chế.

Cuộc diễn tập áp dụng Quy trình ứng phó khẩn cấp trong trường hợp thiên tai, thường xuyên cập nhật thông tin từ hệ thống cảnh báo sớm; Đặc biệt là vận dụng các kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai thông qua các lớp tập huấn, công tác ứng phó với thiên tai của trường THCS Nấm Dẩn. Với các nội dung gồm: Diễn tập vận hành cơ chế, Diễn tập bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị; sơ tán học sinh; các tình huống sơ cấp cứu, khắc phục hậu quả sau thiên tai...Buổi diễn tập đặt ra tình huống giả định trên địa bàn xã Nấm Dần đã xuất hiện các đợt mưa lớn kèm theo các cơn lốc, gió giật mạnh. Tình huống khẩn cấp Ban chỉ đạo PCTT Trường THCS Nấm Dẩn yêu cầu các các giáo viên và tổ cơ sở vật chất di dời học sinh và tài sản, thiết bị đến nơi an toàn theo kế hoạch đã phân công.

Tiến hành chằng néo nhà cửa
Khắc phục thiên tai.

Khi có cảnh báo vang lên, Giáo viên chủ nhiệm tiến hành xử lý một số tình huống về hướng dẫn học sinh bảo vệ đồ dùng bằng túi nilong; phổ biến nơi an toàn cho học sinh và hướng dẫn học sinh sơ tán đến nơi an toàn; Tiến hành kiểm tra sĩ số học sinh; Đồng thời phối hợp thực hành kỹ năng sơ cứu tại chỗ….Tham gia cuộc diễn tập, các em học sinh tỏ ra khá hào hứng, bởi các em được theo dõi, được hiểu thêm kiến thức, trang bị cho các em khả năng tự bảo vệ mình cũng như trang bị kỹ năng sống rất cần thiết khi ứng phó với thiên tai.

Hướng dẫn ổn định học sinh sau khi sơ tán.
Thực hành sơ cứu học sinh bị thương.

Cuộc diễn tập là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại nhà trường đã góp phần quan nhằm giúp các em học sinh biết cách tự đảm bảo an toàn, tính mạng trong các trường hợp thiên tai nguy hiểm xảy ra. Qua công tác diễn tập cũng nâng cao nhận thức và khả năng phối hợp, ứng phó thiên tai giữa nhà trường, học sinh và chính quyền cơ sở. Hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc men và công tác phối hợp về chỉ huy, điều hành khi có thiên tai xảy ra./.

Cao Cường – Hoàng Thạch

Tin khác

Liên kết website