Văn hóa - Xã hội

Trường Tiểu học xã Xín Mần xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp

14/05/2024 14:05 35 lượt xem

Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh ở trường Tiểu học xã Xín Mần kể từ khi nhà trường thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng như thực hiện kế hoạch xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của ngành giáo dục trong nhiều năm qua.

Trường Tiểu học xã Xín Mần xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp
Trường Tiểu học xã Xín Mần chú trọng giữ gìn cảnh quan, khuôn viên trường.

Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học xã Xín Mần là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường, phòng học khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Có được không gian đó, trong những năm học qua nhà trường phấn đấu làm những công trình mới theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp, như: khuôn viên, bồn hoa cây cảnh, trang trí lớp học thân thiện... qua đó, tạo môi trường tốt nhất cho học sinh học tập và phát triển toàn diện về cả trí tuệ, sức khỏe và kỹ năng sống. Để phong trào xây dựng trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn đạt hiệu quả cao, ngoài sự đầu tư của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa, ban giám hiệu Trường Tiểu học xã Xín Mần đã xây dựng kế hoạch phân công các giáo viên chủ động giúp học sinh hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp; chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường...

So với trước kia 5 năm, trường Tiểu học xã Xín Mần đã có sự thay đổi hoàn toàn từ cơ sở vật chất, sân chơi, khuôn viên trường lớp.... Đặc biệt, để môi trường học đường luôn sạch, đẹp, nhà trường giao cho mỗi khối lớp phụ trách việc chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh khuôn viên sân trường. Cùng với đó, thường xuyên đôn đốc nhắc nhở ý thức các em học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường. Nhờ đó, cảnh quan, khuôn viên Trường Tiểu học xã Xín Mần ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt.

Phong trào xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp cũng đã tạo tiền đề cho mục tiêu xây dựng và duy trì trường chuẩn quốc gia mức độ 1 của nhà trường. Toàn trường hiện nay có 210 em học sinh các khối lớp, với tỷ lệ duy trì sĩ số trên 99%. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Hết học kỳ I năm học 2023 - 2024, nhà trường có trên 12% học sinh được đánh giá hoàn thành xuất sắc môn học; gần 90% học sinh có phẩm chất, năng lực đạt trở lên. Chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng được nâng cao, các sân chơi trí tuệ, các giải thi đấu cũng thu hút học sinh tham gia tích cực.

Từ ý nghĩa cũng như kết quả đạt được trong phong trào xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn đã cho ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường sư phạm, bảo đảm trường, lớp luôn xanh, sạch, đẹp và an toàn. Đây cũng là cơ sở để trường Tiểu học xã Xín Mần tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm lành mạnh đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Cao Cường – Thuý Hậu

Tin khác

Liên kết website