Lễ hội truyền thống

Xã Cốc Rế huyện Xín Mần tổ chức Lễ hội cúng Rừng năm 2020

21/06/2020 00:00 223 lượt xem

Ngày 20.6, xã Cốc Rế tổ chức Lễ hội cúng Rừng năm 2020 tại thôn Nắm Ngà. Tới Dự có đồng chí Vương Thị Lan, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Phòng Dân tộc, các xã lân cận và bà con nhân dân đến từ 3 thôn Nắm Ngà, Đông Thang xã Cốc Rế và thôn Na Van xã Tả Nhìu.

        Lễ hội cúng rừng tại xã Cốc Rế được tổ chức thường niên vào ngày 30 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trong lễ cúng, người Nùng thắp hương để mời Thần rừng về chứng kiến cho tấm lòng thành kính của dân bản. Bài cúng đã thể hiện lòng biết ơn thần linh đã che chở cho dân làng, hàm ý mong thần rừng phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mọi người có sức khỏe dồi dào, cửa nhà êm ấm.

        Trong quan niệm của người Nùng tại xã Cốc Rế huyện Xín Mần thì Thần Rừng được coi là một vị thần linh thiêng, che chở cho dân làng trong cuộc sống hằng ngày, phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Sau phần lễ là phần hội, tại đây bà con nhân dân 3 thôn đã tham gia các hoạt động vui chơi mang đậm đà bản sắc dân tộc Nùng như: Hát lướn, bắn nỏ, ném còn....

Người dân chơi các trò chơi dân gian tại lễ hội.

        Ngoài ra còn tổ chức hoạt động thi Chà bóng vải đen và thi Tẳm piển, đây là phần thi hết sức đặc sắc, góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa trong cộng đồng người dân tộc Nùng xã Cốc Rế nói riêng, huyện Xín Mần nói chung./. 


Tin khác

Liên kết website