Lễ hội truyền thống

Xín Mần tổ chức Lễ hội Hoàng Vần Thùng gắn Lễ hội Tết Khu Cù Tê dân tộc La Chí; Đón nhận Bằng xếp hạng Di sản văn hóa lịch sử Mộ Hoàng Vần Thùng.

07/08/2014 00:00 264 lượt xem

Ngày mồng 6/8, tại xã Bản Díu, UBND huyện Xín Mần đã tổ chức Lễ hội Hoàng Vần Thùng gắn Lễ hội Khu Cù Tê của đồng bào dân tộc La Chí và đón nhận Bằng xếp hạng Di sản văn hóa lịch sử Mộ Hoàng Vần Thùng- Cấp Tỉnh. Tới dự và chia vui có đồng chí Nguyễn Trung Tài, Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo: Sở Công an, Sở VHTT & DL, huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Bắc Hà (Lào Cai), lãnh đạo huyện Xín Mần, đông đảo bà con các dân tộc xã Bản Díu, các xã lân cận…
        Hoàng Vần Thùng là nhân vật được suy tôn, lưu truyền từ trong đời sống đấu tranh, lao động sản xuất, xây dựng đời sống cộng đồng của đồng bào dân tộc La Chí xã Bản Díu, huyện Xín Mần và một số xã lân cận như: Bản Máy, Bản Phùng, Bản Pắng (Hoàng Su Phì) từ bao đời nay. Đồng bào La Chí tin rằng, ông là người dẹp loạn, yên dân, khai mở sự nghiệp, tổ chức đồng bào làm ăn, xây dựng và bảo vệ cuộc sống cộng đồng từ thủa khai thiên, lập nghiệp, giữ nước, sau đó hóa thân về trời. Dấu vết tương truyền để lại cho đến ngày nay tại một số thôn: Ngam Lim, Díu Thượng, Na Lũng… xã Bản Díu là 12 ngôi mộ lớn nhỏ khác nhau được cho là những ngôi mộ Hoàng Vần Thùng sau khi hóa thân về trời để lại. Tưởng nhớ công lao của Hoàng Vần Thùng hàng năm, vào ngày Thìn, tháng Thìn, đồng bào làm lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của ông. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, đồng bào La Chí lại tổ chức giết trâu làm Lễ ăn tết gọi là Lễ Khu Cù Tê, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, nảy nở, cầu cho con người sống đoàn kết, yêu thương… Giá trị tinh thần của Lễ hội Hoàng Vần Thùng và Lễ hội Tết Khu Cù Tê của đồng bào La Chí được đánh giá rất cao, có sức lan tỏa trong đời sống văn hóa cộng đồng về tinh thần đoàn kết, tình yêu thương con người cùng nhau xây dựng, bảo vệ đất nước. Giá trị tinh thần của Lễ hội: Hoàng Vần Thùng, Tết Khu Cù Tê đã được Sở VHTT & DL cấp Bằng công nhận là Lễ hội văn hóa Cấp Tỉnh và UBND tỉnh Hà Giang xếp hạng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa  Mộ Hoàng Vần Thùng - Cấp Tỉnh theo Quyết định số 1518/QĐ- UBND ngày 4/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Trung Tài đã trao Bằng xếp hạng công nhận Di tích lịch sử văn hóa Mộ Hoàng Vần Thùng - Cấp Tỉnh, cho Đảng bộ, nhân dân xã Bản Díu nói riêng, nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần nói chung. Mong rằng, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần gìn giữ, phát huy giá trị tinh thần của Di tích luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ra sức lao động sản xuất xây dựng đời sống ấm no, quyết tâm bảo vệ vững chắc mảnh đất Phên giậu Tổ quốc.

Một số hình ảnh trong Lễ hội Khu Cù Tê:

Tái hiện Lễ hội Hoàng Vần Thùng do Đoàn nghệ thuật BCN Hương Trà Miền Tây trình bày.

Các thôn trong xã Bản Díu dâng lễ lên Đền Hoàng Vần Thùng.

Rất đông du khách đến dâng hương tại Đền Hoàng Vần Thùng trên núi Gia Long, xã Bản Díu.

Rất nhiều du khách đến thăm Đền Hoàng Vần Thùng trên núi Gia Long.