Lễ hội truyền thống

Xín Mần tổ chức Lễ hội Hoàng Vần Thùng – Tết Khu cù tê năm 2019

19/08/2019 00:00 231 lượt xem

Ngày 16.8 (tức ngày 16.7 âm lịch) tại xã Bản Díu, huyện Xín Mần đã tổ chức Lễ hội Tết Khu Cù Tê lần thứ VI, đây là lễ hội được cộng đồng các dân tộc người La Chí trong xã tổ chức thường niên vào tháng 7 âm lịch, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài huyện hành hương về vui hội.

         Đúng 8h sáng, các già làng người có uy tín và người dân trong vùng đều sắm sửa những sản vật, dâng hương tại khu Mộ Hoàng Vần Thùng. Trong không khí tôn nghiêm, tỏ lòng thành kính và cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Một trong những nghi lễ không thể thếu đó là; Lễ cúng đưa các vị thần đi về trời do các già làng, người có uy tín thực hiện, cầu chúc cho một năm hưng thịnh, mùa màng bội thu…. Được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, sự chuẩn bị tốt các điều kiện nên lễ hội được diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng và mang đậm nét văn hóa truyền thống. Trong không khí sôi nổi, hào hứng của phần hội đã thu hút được đông đảo tầng lớp bà con nhân dân tham gia vào các trò chơi dân gian như: Tung còn, Kéo co và các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đã cuốn hút được đông đảo cán bộ và nhân dân đến cổ vũ. Những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu đã được khơi dậy, Tái hiện màn múa trống, chiêng, uống rượu sừng trâu gắn liền trong đời sống văn hóa, của đồng bào dân tộc La Chí.

        Lễ hội Tết Khu Cù Tê đã có lịch sử lâu đời thể hiện những yếu tố văn hóa thờ cúng tổ tiên, Lễ hội là dịp để đồng bào các dân tộc trong vùng gặp gỡ, giao lưu để nhau cùng nhau uống rượu, nghỉ ngơi sau những ngày tháng lao động vất vả, qua đó đã thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng, đồng thời cầu cho cuộc sống ấm no hạnh phúc, góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc. 


Tin khác

Liên kết website