Thứ bảy, Ngày 22 Tháng 2 Năm 2020

Nghề và làng nghề

Nét đẹp văn hóa của trang phục phụ nữ dân tộc Nùng

(21/03/2019 08:01)

Người Nùng có lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời và hiện còn giữ được nhiều phong tục tập quán đặc sắc, độc đáo làm phong phú thêm bản sắc văn hóa các dân tộc. Nét đẹp đặc trưng tạo nên bản sắc riêng của người Nùng được thể hiện rõ nét và dễ nhận thấy nhất đó là những hoa văn, họa tiết và cách làm nên những bộ trang phục độc đáo của người phụ nữ.

Xín Mần đưa thêu dệt truyền thống các dân tộc vào Trường học

(06/06/2016 07:54)

Trong bản sắc văn hóa của từng dân tộc đều có nét đặc sắc truyền thống riêng, bên cạch đó mỗi dân tộc đều có trang phục riêng và được người phụ nữ thêu, dệt các hoa văn, họa tiết riêng cho từng sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như: Váy, áo, hay những tấm địu... được tỉ mỉ thêu, dệt dùng để “tự cung, tự cấp”. Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và gìn giữ nếu không sẽ bị mai một theo năm tháng. Vì vậy, nhằm phát triển nghề văn hóa truyền thống, huyện Xín Mần đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức truyền dạy nghề cho các em học sinh trong các giờ ngoại khóa.

Về Bản Díu nghe hơi thở mùa xuân

(07/01/2016 15:01)

Nằm ở lưng chừng núi Gia Long huyền thoại có đỉnh cao trên 2.000 m là nơi sinh sống của 938 hộ dân xã Bản Díu. Toàn xã có 5 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, La Chí anh em; Đồng bào La Chí chiếm trên 63% dân số. Xã Bản Díu, huyện Xín Mần được biết đến như một điểm sáng về lao động sản xuất và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống để xây dựng quê hương.

Lễ công bố quyết định công nhận Làng nghề chế biến Chè và tổ chức Hội thi sản phẩm của làng nghề chè thôn Bản Vẽ - xã Nà Chì

(04/12/2014 18:50)

Ngày 01/12/2014, UBND huyện Xín Mần tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Làng nghề chế biến Chè và Hội thi sản phẩm của làng nghề chè Bản Vẽ tại thôn Bản Vẽ, xã Nà Chì. Tới dự buổi lễ có đ/c Vũ Thị Hòa, Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã Nà Chì, đại diện phòng công thương, phòng nông nghiệp, cùng toàn thể bà con nhân thôn Bản Vẽ.

Từng bước phát triển Nghề trạm bạc tại Xã Ngán Chiên huyện Xín Mần

(10/07/2014 18:21)

Nghề trạm bạc tại thôn Đông Chứ xã Ngán Chiên đã đem lại nguồn thu không nhỏ cho các hộ gia đình làm nghề, người dân nơi đây cũng mong muốn nghề truyền thống sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

<< >>