Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần, Phẫu thuật thành công khối u ổ bụng nặng 6,2kg

25/04/2019 00:00 136 lượt xem

Ngày 23.4, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần phẫu thuật thành công khối u ổ bụng nặng gần 6,2kg cho bệnh nhân Ly Gìa Duy 48 tuổi, thường trú tại xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Bệnh nhân Ly Gìa Duy có hiện tượng đau bụng thường xuyên, thấy bụng to hơn bình thường, đi tiểu khó, rồi bí tiểu tiện, nên gia đình đưa bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Xín Mần, trong tình trạng bụng chướng, da xanh, niêm mạc nhợt. Tại đây, các Y, Bác sỹ đã tiến hành khám và siêu âm, kết quả cho thấy hình ảnh khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng, nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể chèn ép gây tắc ruột, thủng bàng quang nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nên các Bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sỹ Chuyên khoa I Sin Đức Văn Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần (Trưởng kíp mổ) cho biết: Sau khi mở ổ bụng, kíp mổ thấy khối u rất to, khối u bắt đầu mặt sau tử cung, bám dính ăn sâu vào mặt trước thành bàng quang, kíp mổ đã tiến hành bóc tách khối u, khâu tạo hình bàng quang, kích thước khối u là (26x25x35)cm nặng  6,2kg.

Khối u 6,2 kg của bệnh nhân Ly Gìa Duy  được phẫu thuật tại bệnh viện Xín Mần.

Khối u 6,2kg của bệnh nhân được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Xín Mần.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 tiếng đồng hồ, do khối u bám dính trong ổ bụng rất phức tạp, bệnh nhân được các Y, Bác sỹ truyền máu và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực hiện tại bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe. Bác sỹ khuyến cáo, người dân đặc biệt là phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.