Cảnh báo thời tiết nắng nóng trên địa bàn huyện

23/05/2023 16:39 84 lượt xem

Trong những ngày gần đây, thời tiết nắng, nóng kéo dài, nhiệt độ ban ngày trên địa bàn huyện Xín Mần giao động từ 35-37oC; Do thời tiết nắng, nóng, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch khá cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý đối với người già và trẻ nhỏ.

Cảnh báo thời tiết nắng nóng trên địa bàn huyện
Thăm khám bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Theo số liệu của Bệnh viện Đa khoa huyện (BVĐK), trong một tuần trở lại đây, Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho trên 205 bệnh nhi, trên 61 bệnh nhân là người cao tuổi, tăng trên 20% so với cùng kỳ. Các bệnh chủ yếu đối với trẻ nhỏ là: Viêm đường hô hấp trên, tiêu chảy, sốt… Đối với bệnh nhân cao tuổi chủ yếu là: Đột qụy, tăng huyết áp…

Bác sĩ Chuyên khoa I - Nguyễn Thị Toan, Trưởng Khoa nhi, BVĐK Xín Mần khuyến cáo, trước những diễn biến bất thường do nắng, nóng, các bậc cha mẹ cần nắm được những kiến thức cơ bản trong chăm sóc trẻ nhỏ như: Thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế sử dụng thức ăn để qua đêm, hạn chế các hoạt động ngoài trời khi thời tiết nắng, nóng (từ 10h sáng đến 16h chiều), cũng như sử dụng điều hoà một cách phù hợp để tránh sốc nhiệt cho trẻ. Bên cạnh đó cần bổ sung các chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu vitamin để tăng đề kháng cho trẻ; Các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy trẻ có các biểu hiện như bỏ ăn, ho, sốt, thì phải đưa trẻ đến trạm y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra./.

Hồng Hải - Việt Trung