Diễn tập chiến đấu xã Bản Díu trong khu vực phòng thủ năm 2023

25/05/2023 14:43 191 lượt xem

Ngày 24.5.2023, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Xín Mần tổ chức Diễn tập chiến đấu xã Bản Díu trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự tại cuộc diễn tập có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện, lãnh đạo các xã Cốc Rế, Chế Là và xã Quảng Nguyên.

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập đề nghị các đơn vị tham gia diễn tập thực hiện tốt một số nội dung yêu cầu sau: Quán triệt và xác định diễn tập là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm do vậy cần nghiên cứu, nắm chắc từng nội dung của cuộc diễn tập, trên từng cương vị và vai diễn đã được xác định, cần bám sát vào ý định diễn tập mà Ban Chỉ đạo đã đặt ra, vận dụng sáng tạo, linh hoạt giữa lý luận với thực tiễn; nhận định, đánh giá, dự báo đúng tình hình về mọi mặt, nhất là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, để có chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất phù hợp, kịp thời, đúng với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị. Đồng thời các vai diễn cần phát huy yếu tố linh hoạt, độc lập, tự chủ, đổi mới và sáng tạo trong quá trình diễn tập, để sau cuộc diễn tập, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, cả về nhận thức và hành động, góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, an toàn để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn.

Diễn tập phần cơ chế.

Bước vào diễn tập, khung tập thực hiện vận hành cơ chế của Bộ máy cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cấp xã theo 3 giai đoạn cụ thể: Giai đoạn 1, Chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh; Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu.

Các tình huống diễn tập đã bảo đảm được tính nguyên tắc, tính lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn, ở từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch. Các lực lượng tham gia diễn tập đã chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm an toàn. Cuộc diễn tập chiến đấu xã Bản Díu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra; Ban Chỉ đạo đánh giá cuộc diễn tập đạt loại xuất sắc.

Đại biểu thăm quan thực hành chiến đấu.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền địa phương; Vai trò làm tham mưu của Quân sự, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng-An ninh. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng vai trò quản lý Nhà nước về quốc phòng an ninh; đồng thời đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng và bổ sung các phương án tác chiến phù hợp trong tình hình mới./.

Việt Trung