Chính trị

Đoàn đại biểu huyện Xín Mần (Việt Nam) thăm, làm việc và hội đàm với huyện Mã Quan (Trung Quốc)

31/03/2023 00:07 355 lượt xem

Từ ngày 29 đến ngày 30.03.2023, Đoàn đại biểu huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Việt Nam do đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và hội đàm với Đoàn đại biểu huyện Mã Quan do đồng chí Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện ủy, Đảng cộng sản Trung Quốc làm trưởng đoàn, theo lời mời của đồng chí Trịnh Cẩm - Bí thư Huyện ủy huyện Mã Quan, Trung Quốc.

Lãnh đạo huyện Mã quan (Trung Quốc) đón đoàn đại biểu huyện Xín Mần (Việt Nam) tại Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long.

Trong chuyến thăm, Đoàn đại biểu huyện Xín Mần cũng đã đến thăm, khảo sát tại một số nơi như cửa khẩu Xín Mần – Đô Long, thôn Nông thôn mới Mao Bình, Công ty TNHH Luyện Kẽm Văn Tây Văn Sơn, Công ty TNHH Công nghệ thương mại Ngũ Cốc Xihao và làng du lịch dân tộc Choang Masa.

Thăm Công ty TNHH Luyện Kẽm Văn Tây Văn Sơn.

Buổi Hội đàm diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và thân thiện. Trong buổi hội đàm, hai bên đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong sự hợp tác thân thiện, đồng thuận giữa huyện Xín Mần (Việt Nam) và Mã Quan (Trung Quốc) những năm gần đây. Đồng thời hai bên đã thông báo cho nhau tình hình có liên quan, giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua buổi làm việc, hai bên đã cùng nhất trí cần lấy “tuyên bố chung về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc” của hai nước làm kim chỉ nam, tiếp tục triển khai kết quả cơ chế gặp mặt thường niên giữa Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên , Hà Giang Lai Châu, Lào Cai, Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và “kế hoạch hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang với Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, Trung Quốc, giai đoạn 2021 – 2025”, tiếp tục tăng cường giao lưu hữu nghị giữa cấp huyện, cơ quan chuyên môn, cấp xã – trấn của hai bên, đồng thời tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế - thương mại, ổn định biên giới hài hòa.

Lãnh đạo hai huyện Xín Mần và Mã Quan ký kết biên bản ghi nhớ.

Hai bên cũng cùng thống nhất tăng cường phát triển kinh tế - biên mậu, nâng cấp hạ tầng giao thông, báo cáo lên cấp trên về việc mở lối mở tại khu vực mốc 172, cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa cư dân biên giới hai bên. Dựa vào thế mạnh nguồn lực và sản phẩm của mỗi bên, phát huy lợi thế của mỗi bên trong phát triển nông nghiệp, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã; khai thác triệt để tài nguyên du lịch của hai bên, thúc đẩy các cơ quan quản lý về du lịch tăng cường giao lưu, cùng nghiên cứu hình thành các tuyến du lịch xuyên biên giới, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch. Tận dụng những đặc điểm đa sắc màu của văn hóa dân tộc, cùng nhau nỗ lực mở rộng giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa. Tiếp tục tăng cường thông tin liên lạc, đi sâu hợp tác trấn áp các vụ vượt biên, buôn lậu. Giáo dục nhân dân biên giới hai bên tự giác chấp hành “Ba văn kiện pháo lý Việt Nam – Trung Quốc”, cùng nhau xây dựng biên giới an toàn, ổn định, thịnh vượng và tươi đẹp.

*Một số hình ảnh khác:

Cao Cường