Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

06/12/2019 00:00 63 lượt xem

Ngày 04.12, huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Quang Trọng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo 19 xã, thị trấn; cán bộ quản lý các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Ngày 26/12/2018, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 32/2018/TT- BGDĐT về Chương trình giáo dục phổ thông (gọi trung là Chương trình GDPT 2018). Chương trình được xây dựng một cách đồng bộ các môn học, hoạt động giáo dục ở tất cả các cấp, lớp học; nội dung giáo dục thiết thực, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo; phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục tích cực, chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, kỹ năng sống, đảm bảo mục tiêu giáo dục hài hòa “dạy chữ” và “dạy người”. Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, mục tiêu giáo dục tiểu học không chỉ chú ý chuẩn bị cho học sinh những cơ sở ban đầu “cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học Trung học cơ sở” mà còn chú ý yêu cầu “phát triển phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt”… Đây được coi là chương trình mới mang tính mở, giao quyền chủ động cho nhà trường xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, đưa ra một số giải pháp để thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018 đạt hiệu quả, nhất là đối với lĩnh vực giáo dục tiểu học, cụ thể như: Quan tâm và thực hiện tốt công tác truyền thông để giải thích, thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; Đầu tư cơ sở vật chất theo lộ trình về trường, lớp, đồ dùng dạy học, trang thiết bị phù hợp để thực hiện được các yêu cầu mà chương trình đặt ra nhất là đảm bảo cho việc dạy học hai buổi trên ngày;  Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao việc tập trung xây dựng ý kiến thảo luận của các đại biểu dự hội nghị trong việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Đồng chí đề nghị: Mỗi cán bộ quản lý, giáo viên phải tự bồi dưỡng và nhận thức được bản thân mình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới; Giáo viên cần tạo động cơ, phương pháp học tập đúng đắn trong học sinh, giúp học sinh nhận thức được mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng bằng cách giáo viên thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá để tạo được hứng thú, động lực học tập cho học sinh, mục tiêu hướng tới là nền giáo dục đào tạo tiên tiến.