Chính trị

Hội thảo bàn giải pháp xóa bỏ hủ tục phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

01/07/2022 03:20 76 lượt xem

Ngày 29.6, Ban chỉ đạo thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định số 880-QĐ/HU ngày 05/11/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Xín Mần tổ chức chức Hội thảo bàn giải pháp xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc huyện Xín Mần giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh hội thảo bàn giải pháp xóa bỏ hủ tục phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Hội thảo có sự tham gia của các đồng chí: Sùng Minh Sính, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy; PGS.TS Nguyễn Trường Giang, Phó trưởng khoa nhân học, trường ĐH KHXH và nhân văn, ĐH QGHN; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh, nguyên phó Viện trưởng viện Dân tộc học, Viện hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam; Hoàng Nhị Sơn, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, trưởng Ban Chỉ đạo 880; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Xín Mần; Ban dân vận huyện ủy các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì; Văn Phòng Plan Hà Giang; các ban, ngành, đoàn thể, thành viên BCĐ 880; nghệ nhân dân gian, người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ các xã, thị trấn….

Báo cáo tại hội thảo nêu rõ, thực tế hiện nay, trong nếp sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Xín Mần vẫn tồn tại các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu trong đời sống nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng, sức khỏe của con người, gây mất vệ sinh môi trường, lây nhiễm dịch bệnh và lãng phí như: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tình trạng mê tín, dị đoan, cúng bái, giải hạn dài ngày khi gia đình có người ốm đau còn xảy ra khá phổ biến; trong đám tang còn để lâu ngày, giết mổ nhiều gia súc, gia cầm gây lãng phí, tốn kém; vẫn còn tình trạng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn và gần nhà ở, xả rác bữa bãi ra môi trường; trong việc cưới còn tình trạng thách cưới cao, đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, kinh tế của các hộ gia đình.

Tại Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của đại biểu, của Plan về Dự án “tăng cường vai trò của thanh thiếu niên trong việc xóa bỏ tảo hôn ở Việt Nam” tại địa bàn huyện Xín Mần; các ý kiến phát biểu đều thể hiện sự thống nhất cao về kết quả thực hiện, đề ra các giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong việc thực hiện bài trừ, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân huyện Xín Mần. Đặc biệt là việc thống nhất xây dựng hướng dẫn về nếp sống văn minh trong đồng bào các dân tộc huyện Xín Mần.

Hội thảo này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, giúp cho cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư có được cái nhìn tổng thể khách quan nhất để xây dựng kế hoạch, lộ trình, chủ thể thực hiện việc cải tạo, xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Theo các đại biểu và chuyên gia, nhà nghiên cứu thì đây là hoạt động khởi động sớm và đúng hướng trước khi triển khai quyết liệt về xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số. Việc nâng cao nhận thức trong nhân dân là rất quan trọng bởi “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Các đại biểu cũng nhấn mạnh việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu cần phải có thời gian, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức, nhiều nơi; phát huy đội ngũ già làng trưởng bản trong giáo dục, tuyên truyền văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh; cần thiết về xây dựng mô hình tự quản là thành viên nòng cốt trọng hệ thống chính trị thôn bản vận động nhân dân; xây dựng chương trình phát thanh dựa trên các văn bản thực hiện nếp sống văn minh.

Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, trưởng Ban Chỉ đạo 880 phát biểu bế mạc hội thảo.

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét hơn nữa trong thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 10/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 880 khẳng định cần nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo nhất là ở cơ sở; tiếp tục phổ biến, quán triệt đến các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện về bảo tồn, khôi phục, phát huy và xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; Chú trọng triển khai công tác tuyền truyền trong trường học thông qua các chương trình hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục tìm hiểu truyền thống lịch sử địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền miệng, bằng biện pháp lấy mô hình học tập thực tiễn "Để người dân tự nói với người dân" để triển khai rộng rãi trong nhân dân; chú trọng, phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người uy tín, bổ sung các nội dung cần cải tiến, bài trừ, xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu vào Quy ước, Hương ước thôn bản để thống nhất cùng thực hiện.

Hội thảo lần này cũng nhằm định hướng nhiệm vụ thực hiện cải tạo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Để đạt được mục tiêu đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân các dân tộc, thực hiện cải tạo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Cao Cường – Hoàng Thạch