Văn hóa - Xã hội

Huyện Xín Mần, sẵn sàng cho Lễ hội văn hóa dân gian dân tộc Nùng lần thứ nhất năm 2019

01/04/2019 00:00 122 lượt xem

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội văn hóa dân gian dân tộc Nùng huyện Xín Mần lần thứ nhất năm 2019 đã được hoàn tất. Theo kế hoạch, Lễ hội văn hóa dân gian dân tộc Nùng lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 2.4.2019.

Việc tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian dân tộc Nùng của huyện Xín Mần, nhằm làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc Nùng, tăng cường tình đoàn kết, cộng đồng các dân tộc, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Với mục đích ý nghĩa đó, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn thiện theo đúng kế hoạch phục vụ cho lễ khai mạc và các hoạt động diễn ra trong lễ hội như: Thi trưng bày và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương gồm có 20 gian hàng của 14 xã, thị trấn và một số trường học trung tâm huyện; Thi chế biến các món ăn ẩm thực truyền thống; thi dệt vải, trà vải truyền thống; Thi thêu thổ cẩm; Thi người đẹp trang phục dân tộc Nùng; Thi làm ngựa giấy múa; Thi văn nghệ dân gian ( hát lướn, nhạc cụ, múa ngựa giấy, hát ống). Ngoài ra trong chương trình khai mạc Lễ hội, có các nghệ nhân của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng và huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai tham gia biểu diễn các tiết mục Hát lượn và Múa Chăn ngỗng của dân tộc Nùng. Trong những ngày này, các xã, thị trấn đã và đang tích cực tập trung cho công tác chuẩn bị chương trình tham gia Lễ hội, Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa thông tin và Du lịch huyện đang tập chung cho diễn viên luyện tập các tiết mục văn nghệ, múa ngựa giấy, múa đàn, múa nón…và chương trình tái hiện văn hóa dân tộc Nùng. Với sự chuẩn bị tích cực như vậy, tin tưởng rằng Lễ hội văn hóa dân gian dân tộc Nùng lần thứ nhất năm 2019 của huyện Xín Mần sẽ được tổ chức thành công theo kế hoạch.