Khôi phục thông quan hoạt động xuất nhập cảnh cửa khẩu Xín Mần – Đô Long

09/06/2023 22:59 211 lượt xem

Ngày 09.06.2023, Cặp cửa khẩu song phương Xín Mần (Việt Nam) – Đô Long (Trung Quốc) chính thức khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu cho công dân hai bên.

Khôi phục thông quan hoạt động xuất nhập cảnh cửa khẩu Xín Mần – Đô Long
Chủ tịch UBND huyện Phạm Duy Hiền thăm quan hoạt động xuất cảnh tại cửa khẩu

Sau hơn 3 năm tạm dừng hoạt động do đại dịch Covid-19, Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cặp cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cặp cửa khẩu Xín Mần (Việt Nam) – Đô Long (Trung Quốc) đã chính thức được khôi phục lại hoạt động. Đặc biệt, căn cứ Hàm thư ngày 06/6/2023 của Văn phòng quản lý cửa khẩu Chính quyền huyện Mã Quan về việc nối lại hoạt động xuất nhập cảnh cho công dân hai bên cặp cửa khẩu song phương, thông báo về việc chuẩn bị các điều kiện và sẵn sàng cho việc thông quan đối với công dân xuất nhập cảnh. Theo đó vào lúc 9h00 ngày 09/6/2023 chính thức khôi phục thông quan đối với công dân xuất nhập cảnh; Thời gian đóng, mở cửa khẩu và thời gian làm việc tại cửa khẩu (phía Việt Nam) từ 7h00 đến 17h00 các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, ngày tết.

Trao đổi giữa hai huyện Xín Mần (Việt Nam) và huyện Mã Quan (Trung Quốc).

Trao đổi xã giao giữa huyện Xín Mần (Việt Nam) và huyện Mã Quan (Trung Quốc), Đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và Đồng chí Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện uỷ Mã Quan rất vui mừng trước việc khôi phục thông quan cặp cửa khẩu Xín Mần – Đô Long, đồng thời khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp tục đánh dấu sự khởi sắc trong quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai bên. Đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội hai địa phương, xây dựng tình Đoàn kết - Hữu nghị - Hợp tác cùng phát triển giữa hai bên.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Duy Hiền tặng hoa công dân đầu tiên nhập cảnh tại cửa khẩu Xín Mần – Đô Long sau khi mở lại vì dịch Covid-19

Lãnh đạo hai huyện Xín Mần (Việt Nam) và huyện Mã Quan (Trung Quốc) mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế - thương mại, ổn định biên giới hài hòa; tăng cường phát triển kinh tế - biên mậu, cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa cư dân biên giới hai bên. Dựa vào thế mạnh nguồn lực và sản phẩm của mỗi bên, phát huy lợi thế của mỗi bên trong phát triển nông nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu; khai thác tài nguyên du lịch của hai bên, thúc đẩy các cơ quan quản lý về du lịch tăng cường giao lưu, cùng nghiên cứu hình thành các tuyến du lịch xuyên biên giới; Tận dụng những đặc điểm đa sắc màu của văn hóa dân tộc, cùng nhau nỗ lực mở rộng giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa.

Cao Cường