Nấm Dẩn tập huấn lực lượng xung kích phòng chống thiên tai năm 2023

05/06/2023 17:07 51 lượt xem

Xác định đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã là lực lượng chủ chốt tham gia xử lý ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai. Từ ngày 29 đến ngày 31.05.2023, xã Nấm Dẩn đã tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai năm 2023, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn thị xã và thực hiện chủ trương tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã.

Nấm Dẩn tập huấn lực lượng xung kích phòng chống thiên tai năm 2023
Thực hành kỹ năng sơ, cấp cứu cơ bản.

Trong thời gian 3 ngày, các học viên đã được giảng viên Hội Chữ thập đỏ Trung ương truyền đạt, cập nhật kiến thức về mô hình tổ chức và hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; giới thiệu tổng quan về thiên tai và các hoạt động chính trong giai đoạn phòng ngừa; một số kỹ năng chuẩn bị và ứng phó thiên tai; một số hoạt động cơ bản trong khắc phục hậu quả thiên tai..đồng thời thực hành kỹ năng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, kỹ năng sơ, cấp cứu cơ bản…

Thông qua việc học tập kiến thức đi đôi với thực hành, các học viên đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã. Từ đó đội xung kích có nhiệm vụ tham gia xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai của xã, đồng thời tham gia tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm của nhân dân trong phòng, chống thiên tai; theo dõi diễn biến thiên tai, báo cáo kịp thời với Trưởng ban chỉ huy xã và thông báo tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để phục vụ công tác phòng chống thiên tai….Qua đó nhằm đáp ứng tốt hơn trong công tác phòng chống thiên tai tại địa phương.

Cao Cường