Gương điển hình

Người Đảng viên làm giầu từ chủ trương chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng cỏ chăn nuôi

05/07/2015 00:00 183 lượt xem

Thực hiện chủ trương của huyện Xín Mần về vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất nương dốc trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi gia súc, chủ trương ấy đã và đang được các xã, thị trấn trong huyện đồng tình hưởng ứng, ở thị trấn Cốc Pài có nhiều hộ gia đình thực hiện tốt chương trình này, gia đình Đảng viên trẻ Vàng Văn Phúc ở thôn Vũ Khí thị trấn Cốc Pài là một điển hình trong việc thực hiện chủ trương của huyện.
        Muốn phát triển kinh tế gia đình không có gì khác ngoài việc chuyển đổi đất bạc mầu trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi gia súc trở thành hàng hóa. Đó là lời khẳng định của Đảng viên trẻ Vàng Văn Phúc ở thôn Vũ Khí thị trấn Cốc Pài. Qua trò chuyện, được biết  anh Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, năm nay anh Vàng Văn Phúc đang ở độ tuổi 29, cái tuổi sung sức để thực hiện được ước mơ của mình, anh luôn suy nghĩ mình tuổi đang còn trẻ, có sức khỏe thì không có lý do gì mà cứ để cái nghèo đeo bám. Từ suy nghĩ ấy đầu năm 2014 anh quyết định đi lên xã Nàn Ma mua giống cỏ về trồng, ban đầu chỉ trồng thử diện tích nhỏ, sau đó thấy cây cỏ phát triển tốt anh quyết định mở rộng và đầu tư phân bón, tài sản duy nhất của gia đình thời điểm lúc đó chỉ có 3 con bò, anh tập trung cắt cỏ cho bò và cho ăn thêm thức ăn tinh bột, do được chăm sóc tốt nên đàn bò của gia đình anh phát triển khá nhanh, từ chỗ chỉ có 3 con lúc đầu, đến nay anh đã phát triển và đầu tư thêm vốn mua thêm 2 con bò nữa và đầu tư nuôi Dê, nuôi lợn đen. Bước đầu mô hình trồng cỏ chăn nuôi của gia đình đã có hiệu quả, tháng trước anh đã xuất chuồng bán được 1 con bò, 9 con dê và 2 tấn lợn thịt, sau khi trừ các khoản chi phí anh thu lãi được gần 70 triệu đồng, đó là kết quả bước đầu mà anh thu được trong hướng đi theo chủ trương của huyện về chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng cỏ, chăn nuôi trâu, bò hàng hóa. Trò chuyện với chúng tôi anh cho biết thêm về dự định trong thời gian tới của anh là, tiền bán gia súc vừa rồi được lãi, có thêm vốn anh sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng cỏ, mở rộng chuồng trại để phát triển thêm đàn dê, đàn bò và dự định của anh là sẽ mua trâu, bò gầy về nuôi vỗ béo, mỗi lứa trung bình nuôi từ 3 đến 5 con.
        Không những làm kinh tế giỏi mà Đảng viên Vàng Văn Phúc còn là người Đảng viên gương mẫu trong chi bộ, năm 2012 được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm nào anh cũng được Chi bộ thôn và Đảng bộ thị trấn biểu dương vì có thành tích trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, vinh dự cho anh được thị trấn tín nhiệm bầu làm Công an viên của thị trấn, bản thân anh Phúc không những chỉ chăm chỉ chịu khó làm ăn phát triển kinh tế mà còn tận tình hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm làm ăn của mình cho bà con trong thôn. Anh luôn là người Đảng viên gương mẫu, dám nghĩ dám làm, không ngại khó, ngại khổ biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và được mọi người tin yêu quý mến, mô hình trồng cỏ gắn với chăn nuôi của anh Phúc đến nay có thể nói bước đầu đã thành công.  Chúng tôi tin rằng anh sẽ thành công và thành công hơn nữa trên mô hình phát triển kinh tế của mình, và mong rằng không phải ở Thị trấn Cốc Pài mà ở các xã trong huyện sẽ có nhiều mô hình chăn nuôi như của Đảng viên trẻ Vàng Văn Phúc thôn Vũ Khí thị trấn Cốc Pài./.