Văn hóa - Xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xín Mần giải ngân hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP

28/10/2022 21:51 135 lượt xem

Ngày 28/10, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Xín Mần triển khai giải ngân vốn vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/04/2022 của Chính phủ cho các đối tượng tại xã Thèn Phàng.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xín Mần giải ngân cho các đối tượng tại xã Thèn Phàng

Theo quy định tại Nghị định số 28 của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng được áp dụng bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn quy định trong từng thời kỳ; Doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng vay vốn. Đối với gói cho vay hỗ trợ nhà ở, người vay sử dụng vào việc trang trải chi phí xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Mức cho vay tối đa là 40 triệu đồng/hộ, với lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm. Nghị định số 28 của Chính phủ quy định về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 đến năm 2025. Tổng số vốn được giao để triển khai cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ trong năm 2022 trên địa bàn huyện là 14 tỷ 905 triệu đồng.

Tại xã Thèn Phàng, trong đợt này Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thực hiện giải ngân 920 triệu đồng cho 23 hộ nghèo của xã để triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở. Để nguồn vốn thuộc chương trình đến được với người dân và phát huy tối đa hiệu quả, thời gian tới Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP và các chương trình tín dụng ưu đãi khác. Đồng thời, tăng cường phối hợp với phòng Dân tộc huyện, các Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và UBND các xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về chính sách cho vay, đảm bảo nguồn vốn vay được thực hiện công khai, minh bạch, tránh chồng chéo./.

Ngọc Ánh