Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm khoa học Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Xín Mần

06/06/2019 00:00 80 lượt xem

Ngày 5.6, Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND huyện Xín Mần tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc thiểu số và chính sách bảo tồn, phát huy nhằm phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện Xín Mần". Tham dự buổi dự thảo có PGS - Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học; GS - Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuấn, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Ông Bùi Đức Tân, Giám đốc Bảo tàng Tỉnh Hà Giang; cùng các Phó giáo sư, tiến sĩ đến từ Viện Dân tộc học, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Về phía huyện Xín Mần có đồng chí Vương Thị Lan, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, các xã thị trấn trên địa bàn.

Tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính: Thực trạng giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Xín Mần và những vấn đề đang đặt ra về bảo tồn, phát huy nhằm phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện Xín Mần và Chính sách bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện Xín Mần từ 2010 đến nay, những kiến nghị đề xuất trong thời gian tới. Từ năm 2010 đến nay, các chính sách bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chú trọng; nhiều cơ chế chính sách của Trung ương, Tỉnh, Huyện về bảo tồn văn hóa vật thể, phi vật thể và văn hóa tâm linh đã được triển khai thực hiện, trong đó huyện Xín Mần là huyện đi đầu trong Tỉnh về thực hiện "Đề án Bảo tồn giá trị và phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc trong các đơn vị trường học"; song song với đó là triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình về việc: Bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn háo đắc trung dân tộc H'Mông trên địa bàn; xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng làng dân tộc Nùng kiểu mẫu thôn Nắm Ngà xã Cốc Rế giai đoạn 2018 - 2020... Các giải pháp trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nhằm phát triển kinh tế, xã hội, trong đó chú trọng trong việc khôi phục và phát huy các văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số như: Lễ hội truyền thống, kiến trúc nhà ở, cảnh quan thiên nhiên, nghề truyền thống, nét đẹp chợ phiên vùng cao, múa, hát đặc sắc của từng dân tộc... Huyện Xín Mần cũng đề nghị Trung ương, Tỉnh cần tiếp tục có những cơ chế hỗ trợ trong việc khôi phục văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS - Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi hội thảo và sự đóng góp các ý kiến, tài liệu của các đại biểu trong việc thu thập thông tin liên quan đến văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Xín Mần. Đồng chí cũng đại diện Đoàn công tác tiếp thu những ý tưởng độc đáo trong việc bảo tồn văn hóa tại Xín Mần; các đề xuất xây dựng làng văn hóa theo khu vực, theo vùng sinh sống của các dân tộc; các kiến nghị của huyện về xây dựng nghề, làng nghề thủ công truyền thống để tổng hợp, báo cáo và nghiên cứu sâu hơn về văn hóa truyền thống độc đáo các dân tộc thiểu số trong thời gian tiếp theo.