Xín Mần bàn giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện

20/10/2022 14:54 193 lượt xem

Ngày 20.10, tại xã Bản Ngò, UBND huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện, do các đồng chí: Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Duy Hiền, PBT, Chủ tịch UBND huyện; Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh; lãnh đạo TT Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã thị trấn, cán bộ quản lý các trường học trên địa bàn huyện.

Xín Mần bàn giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện
Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện.

Năm học 2022 - 2023 toàn huyện có 61 cơ sở giáo dục các bậc học, trên 870 nhóm lớp với hơn 20.700 em học sinh. Thực hiện nhiệm vụ năm học, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần đang tập trung nhiều giải pháp để tận dụng điều kiện thuận lợi, cố gắng vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học. Quy mô mạng lưới trường, lớp được rà soát, sắp xếp, tổ chức lại theo hướng tinh gọn với phương thức thực hiện dồn dịch các điểm trường lẻ, tổ chức xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện địa phương trong đó tập trung: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục kịp thời tháo gỡ khó khăn về giáo viên, cơ sở vật chất, đáp ứng được nhu cầu tối thiểu thực hiện dạy học theo chương trình GDPT 2018;… Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông năm 2022 được chú trọng; các hoạt động giáo dục nề nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt, an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh nội trú, bán trú được quan tâm.

Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng huyện Xín Mần đã luôn quan tâm, chú trọng và đi đầu trong thực hiện nâng cao chất lượng Giáo dục, thực hiện tốt công tác xã hội hoá, đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, đưa văn hoá vào trường học. Bên cạnh đó, huyện Xín Mần được đánh giá thực hiện khá bài bản về công tác Giáo dục với nhiều mô hình đã được học tập, nhân rộng. Mặc dù nguồn nhân lực còn thiếu nhiều, địa hình huyện còn khó khăn với nhiều điểm trường xa xôi, đời sống cán bộ giáo viên chưa đáp ứng được; điều kiện cần và đủ để nâng cao chất lượng chưa đảm bảo. Song đổi mới và nâng cao chất lượng Giáo dục là quá trình lâu dài bền bỉ, với thầy cô là vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng giáo dục, phải nâng cao tâm huyết với nghề, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Huyện cũng rà soát, đánh giá lại các mặt trong công tác Giáo dục, đặc biệt không chủ quan trong công tác duy trì sĩ số. Tập trung tuyên truyền mạnh mẽ để chính các phụ huynh vào cuộc trong công tác duy trì sĩ số học sinh, quyết tâm không để em học sinh nào nghỉ học. Linh hoạt, phối hợp với các ngành chuyên môn đảm bảo số lượng giáo viên. Tiếp tục quan tâm phân luồng học sinh, định hướng Giáo dục nghề nghiệp, phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện kinh tế xã hội.

Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị.

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng Giáo dục, các đơn vị trường học trong huyện đã tham gia ý kiến nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác dạy và học, công tác bán trú, đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục; ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập của học sinh… Đồng thời, đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng Giáo dục trên địa bàn trong năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo, trong đó tập trung các vấn đề về tăng cường tiếng việt cho trẻ em DTTS bằng nhiều hình thức từ xây dựng môi trường giáo dục, các hoạt động ngoại khoá phong phú cho trẻ Mầm non, cho đến tăng thời lượng, tăng cường tiếng việt cho trẻ Tiểu học; chú trọng, quan tâm công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ giáo viên; quan tâm, vận động xã hội hoá đầu tư, tu sửa cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập; xây dựng quy chế phối hợp, ký cam kết phân rõ trách nhiệm trong công tác duy trì sĩ số học sinh; đảm bảo chế độ chính sách của học sinh bán trú, nội trú... Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Giáo dục.

Đồng chí Phạm Duy Hiền, PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cũng đề nghị Phòng chuyên môn tham mưu, triển khai, đôn đốc, tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; nghiên cứu cuộc thi về công tác quản lý, giáo viên, học sinh, trong đó chú trọng thi các môn khối tự nhiên xã hội. Các trường điều chỉnh kịp thời, bổ sung chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm học này; các xã cũng tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, quan tâm chú trọng đảm bảo cơ sở vật chất, nắm bắt tình hình học sinh, duy trì tốt sĩ số; làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện “cải tạo vườn tạp” để cung cấp thực phẩm cho bữa ăn của học sinh; tiếp tục xây dựng quỹ khuyến học, quỹ xây dựng nhà ở cho giáo viên; đồng thời xác định mục tiêu nhiệm vụ chuyển đổi số, thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ, giáo viên; kịp thời bổ sung giáo viên còn thiếu ở các cấp học, bậc học.

Tổ chức ký cam kết về thực hiện cung ứng, thu mua thực phẩm “rau xanh từ cải tạo vườn tạp đến bếp ăn nội trú, bán trú”.

Nhân dịp này, Hội nghị đã tổ chức ký cam kết giữa UBND xã và các đơn vị trường học trong xã thị trấn về thực hiện cung ứng, thu mua thực phẩm “rau xanh từ cải tạo vườn tạp đến bếp ăn nội trú, bán trú”./.

Cao Cường