Xây dựng chính quyền

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Xín Mần

22/09/2017 00:00 182 lượt xem

Chiều ngày 19.9, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang do đồng chí Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội khóa XIV tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đã tới Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Xín Mần. Dự buổi khảo sát có đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện.

Huyện Xín Mần có tổng diện tích tự nhiên là trên 58.000 ha, diện tích đất lâm nghiệp là 37.800 ha, trong đó diện tích đất có rừng đạt 28.500 ha (gồm 24.200 ha rừng tự nhiên và 4.200 ha rừng trồng). Trong những năm qua, công tác giao đất, giao rừng được Đảng bộ chính quyền huyện Xín Mần rất quan tâm, các cấp các ngành đã tổ chức tuyên truyền các chính sách pháp luật, cơ chế hỗ trợ tới bà con nhân dân về trồng, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng; qua đó đời sống người dân được cải thiện, ý thức bảo vệ và phát triển rừng được nâng cao rõ rệt. Sau khi được giao đất, giao rừng, người dân và cộng đồng dân cư đã có ý thức tự chủ với tài sản được giao, có trách nhiệm hơn trong quá trình quản lý và sản xuất. Không còn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật. Việc phát triển kinh tế từ rừng, có hiệu quả và ngày càng được nhân rộng. Trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2016, tỷ lệ độ che phủ của rừng trên địa bàn huyện Xín Mần tăng từ 36% lên 48%; đã giao đất, giao rừng cho 19/19 xã, thị trấn với tổng diện tích trên 28.000 ha; Số hộ được giao gần 6.000 hộ, diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 9.500 ha...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội khóa XIV tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao cách làm của huyện Xín Mần trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và giao đất, giao rừng. Đồng chí nhấn mạnh: Xín Mần cần tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết, nhất là các hợp tác xã phát triển thôn trong việc quản lý và bảo vệ rừng; giao cho ngành Ngân hàng xây dựng bộ hướng dẫn vay vốn theo Nghị định 75, phối hợp với UBND huyện Xín Mần cùng giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện.