Lịch sử phát triển

Tổng quan về huyện Xín Mần- tỉnh Hà Giang

12/06/2014 00:00 1810 lượt xem

Xa xưa vùng đất lập nên huyện Xín Mần là huyện Bình Nguyên- Tuyên Quang. Đến cuối thời Lê huyện Bình Nguyên đổi là châu Vị Xuyên thuộc phủ Tương Yên, tỉnh Tuyên Quang. Đến năm 1835, cắt phần đất nằm ở hữu ngạn Sông Lô, thành lập huyện mới lấy tên là Vĩnh Tuy (sau đổi là Bắc Quang). Phần đất còn lại gọi là huyện Vị Xuyên với 5 tổng, 31 xã, thôn.
        Xín Mần là một huyện miền núi biên giới cách thành phố Hà Giang 150 km về phía Tây. Phía Bắc giáp huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Nam giáp huyện Quang Bình, phía Đông giáp huyện Hoàng Su Phì, phía Tây giáp huyện Xi Ma Cai và huyện Bắc Hà (Lào Cai). Với tổng diện tích đất tự nhiên là 58.383,20 ha. Nằm ở vị trí địa lý 220 33’30’’-22048’31’’ vĩ bắc, 104022’30’’ - 104037’30’’ kinh đông. Nhân dân các dân tộc của huyện vốn có tinh thần đấu tranh cách mạng, giàu lòng yêu nước, cần cù lao động, kiên cường bảo vệ vững chắc vùng biên cương của Tổ quốc.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Giang

Dưới thời Pháp thuộc, toàn bộ phủ Tương Yên trong đó có Vị Xuyên thuộc khu quân sự số 2, tỉnh Tuyên Quang. Ngày 20/8/1891 tỉnh Hà Giang được thành lập trên cơ sở phủ Tương yên và huyện Vĩnh Tuy, thuộc đạo quan binh thứ ba. Từ đó huyện Vị Xuyên thuộc tỉnh mới Hà Giang; Về sau huyện này lại chia thành hai huyện Vị Xuyên và Hoàng Su Phì.
         Dưới chính thể mới của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, ngày 30/4/1962, một số xã của Hoàng Su Phì được chia thành nhiều xã nhỏ, trong đó xã Tụ Nhân chia thành 5 xã (Bản Phùng, Bản Máy, Bản Pắng, Nàn Sỉn, Thàng Tín), xã Chí Cà chia thành 2 xã (Chí Cà, Pà Vầy Sủ).

Một góc trung tâm huyện Xín Mần

Đến ngày 13/12/1962, xã Thèn Chú Thùng đổi tên là Thèn Chú Phìn. Đồng thời chia các xã Trung Thịnh thành 6 xã (Trung Thịnh, Ngán Chiên, Thu Tà, Việt Thái, Nàng Đôn, Pờ Ly Ngài), xã Chế Là thành 4 xã: Cốc Rế, Tả Nhìu, Chế Là, Nấm Dẩn; Xã Cốc Pài thành 3 xã : Cốc Pài- Nay là Thị trấn Cốc Pài; Nàn Ma; Bản Ngò.

Tiếp đó ngày 01/04/1965, Chính phủ ra Quyết định số 49/CP về chia tách huyện Hoàng Su Phì thành 2 huyện, gồm: Huyện Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần. Điều đó, đã tạo ra bước ngoặt quan trọng mang tính lịch sử của huyện. Việc thành lập huyện Xín Mần đã đáp ứng được yêu cầu bức thiết của nhiệm vụ cách mạng và phù hợp với điều kiện địa lý, tự nhiên, trình độ phát triển của mỗi vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lãnh, chỉ đạo phong trào cách mạng ở địa phương.