Điểm đến du lịch

Tiềm năng du lịch huyện Xín Mần

20/06/2019 00:00 719 lượt xem

Xín Mần là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, bởi nơi đây không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn ẩn chứa kho tàng văn hoá truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Nếu du khách đi từ huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai dọc theo Quốc lộ 4D, Nàn Ma sẽ là điểm dừng chân đầu tiên là hang Thiên Thủy, với những nhũ đá có nhiều hình rạng, tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo có từ hàng triệu năm, ngoài ra du khách còn được khám phá những nét độc đáo về văn hóa của đồng bào Mông như; Lề hội Gầu tào, Múa gậy đồng xu, hay những tiếng vi vu, trầm bổng của tiếng Khèn cuốn hút lòng người.

Bản đồ quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Xín Mần - Hà Giang.

Hang Thiên Thủy xã Nàn Ma giáp với huyện Bắc Hà - Lào Cai.

Thị trấn Cốc Pài là nơi trung tâm, giao thoa các nét đẹp văn hóa truyền thống của huyện Xín Mần, như một thành phố nằm ven đồi núi, ở đây du khách không chỉ biết đến những nơi nghỉ dưỡng vời đầy đủ tiện ích như Khách sạn Gia Long, KS Huyền An …du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa Chợ đêm rực rỡ sắc mầu, đặc biệt khi được đi bộ vào buổi tối, được ngắm nhìn và thưởng thức những tiết mục văn nghệ mang đậm truyền thống của đồng bào các dân tộc, hay mua xắm chút quà lưu niệm cho bạn bè, người thân, cùng với đó là những món ăn đậm nét vùng miền càng thêm cuốn hút du khách.

Chợ đêm Cốc Pài, huyện Xín Mần.

Xuôi theo tỉnh lộ 178 là xã Nấm Dẩn nơi đây không chỉ bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, hay những trầm tích, bí ẩn từ Bãi đá cổ một di sản cấp Quốc gia. Ngút ngàn rừng xanh, với không khí trong lành, có thác nước chảy trắng xóa được người xưa gắn với câu truyện huyền bí lại càng tạo thêm vẻ đẹp đầy thơ mộng của khu Danh lam thắng cảnh Thác Tiên đèo gió với nhiều loài động, thực vật sinh sống, đây sẽ là nơi để du khách nghỉ ngơi thư giãn và ghi lại những khoảnh khắc hay những tấm hình đẹp làm kỷ niệm.

Nhà nghỉ khu du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng xã Khuôn Lùng.

Thật thú vị khi được sống trong không gian nhà sàn ấm cúng, với đầy đủ tiện nghi sạch sẽ của các hộ gia đình,  đặc biệt tại đây du khách còn được tham gia các hoạt động thường ngày của người dân nơi đây và được trải nghiệm tham gia các sinh hoạt, văn hóa, văn nghệ với đồng bào Tầy như các điệu múa truyền thống, nhất là khi được tham gia cùng điệu nhẩy sạp lại càng thêm say đắm lòng người, ngoài ra còn được thưởng thức ẩm thực đặc biệt hấp dẫn từ các món ăn do người dân bản địa chế biến các đồ nướng và trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách đó chính là làng du lịch văn hóa cộng đồng thôn Nà Ràng xã khuôn lùng.

Khu du lịch Suối khoáng Nậm Choong xã Quảng Nguyên

Bên cạnh dòng suối Nậm Lỳ thơ mộng là khu du lịch Suối khoáng Nậm Choong xã Quảng Nguyên. Đến đây du khách được ngắm nhìn núi non hùng vĩ, không chỉ có vậy ở đây du khách còn được tận hưởng những nét độc đáo của nhạc cụ dân tộc dao qua mỗi mùa lễ hội, hay thưởng thức những sản vật đặc sản của địa phương, thật sảng khoái khi được đắm mình vào dòng suối nước nóng, cùng với những bài thuốc lá tắm gia truyền của người Dao, đều giúp cho con người có một sức khỏe dẻo dai và có nàn da hồng hào.