Lễ hội truyền thống

Khai mạc Lễ hội văn hóa dân tộc Nùng cụm xã năm 2018

29/11/2018 00:00 157 lượt xem

Nhằm sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa dân gian dân tộc Nùng, ngày 28.11, UBND huyện Xín Mần tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian dân tộc Nùng năm 2018 tại xã Cốc Rế. Tới dự có các đồng chí: Sin Văn Đức, Phó Bí thư TTr Huyện ủy; Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể; cùng các nghệ nhân dân gian các xã Cốc Rế, Tả Nhìu, Nấm Dẩn, Thu Tà, Ngán Chiên, Trung Thịnh.

Phát biểu khai mạc tại Lễ hội, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh từ huyện đến các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao vai trò trong công tác quản lý, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ các di sản văn hóa, gắn các hoạt động văn hóa của các dân tộc với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Chú trọng quan tâm tới bảo tồn giá trị các loại hình văn hóa truyền thống, sưu tầm, phục dựng các làn điệu dân ca, lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện nói chung và đồng bào Nùng nói riêng...

Lễ hội văn hóa gian gian dân tộc Nùng là một buổi sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc; thể hiện được các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, phát huy gìn giữ giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Nùng trên địa bàn toàn huyện. Lễ hội đã tái hiện lại Lễ cúng rừng của dân tộc Nùng, ngoài ý nghĩa tín ngưỡng còn mang đậm nét văn hóa. Tục cúng Rừng của người Nùng còn mang một ý nghĩa hết sức sâu sắc, giáo dục tới nhân dân tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh con người. Bên cạnh đó lễ hội cũng mang đến những điệu múa, điệu hát giao duyên, hát lướn, nói lên tâm tình của con người qua những câu dân ca đậm đà bản sắc, Văn hóa dân gian dân tộc Nùng phong phú về nội dung, đa dạng với nhiều thể loại, thể hiện không chỉ ở những câu ca mà còn ở những bộ trang phục được các cô gái Nùng thể hiện tại lễ hội.

Thông qua lễ hội nhằm khơi dậy, phát huy giá trị bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của đồng bào Nùng. Đồng thời động viên, khích lệ các nghệ nhân dân gian, đồng bào các dân tộc nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, tăng cường thêm tình đoàn kết cộng đồng các dân tộc, góp phần quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc Nùng, thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ huyện Xín Mần./.