Hội đồng nhân dân

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Xín Mần

16/11/2017 00:00 104 lượt xem

Ngày 14.11, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh,tổ trưởng Tổ giám sát số 2 HĐND tỉnh đã tới giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 và kiểm tra các công trình có điều chỉnh tổng mức đầu tư trên địa bàn huyện Xín Mần. Dự buổi giám sát có đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng chương trình hành động, tổ chức ký kết giao ước thi đua, tập trung chỉ đạo tốt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn. Cùng với đó là sự quan tâm kịp thời của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Xín Mần luôn đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, qua đó các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt khá, quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững. Trong 10 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt trên 32 tỉ đồng; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp đạt 634 tỉ đồng; giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng đạt 233 tỉ đồng; tỉ trọng giá trị chăn nuôi đạt 31,3%; lương thực bình quân 640kg/người/năm; văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh tiếp tục được duy trì và đảm bảo... So sánh 71 chỉ tiêu đã thực hiện so với Nghị quyết HĐND huyện đề ra (ước thực hiện cả năm 2017): có 64 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết; 6 chỉ tiêu đạt từ 89 - 99%; 1 chỉ tiêu đạt dưới 30% (chỉ tiêu trồng rừng mới).

Đối với 8 công trình có điều chỉnh tổng mức đầu tư, sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số địa điểm như: Trường cấp II-III Nà Trì, Trụ sở UBND xã Nà Trì, Trạm Y tế xã Nà Trì và một số công trình khác, đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Tổ trưởng tổ giám sát số 2 đề nghị các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng thực hiện thanh quyết toán theo quy định của Nhà nước; các quy trình thực hiện phải được đảm bảo đúng, đủ; ngoài ra huyện cần chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của Ban quản lý dự án, chọn nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế có uy tín, chất lượng thi công công trình đảm bảo, tránh phát sinh tổng mức đầu tư lớn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện và sự quan tâm chỉ đạo sát sao đối với cấp cơ sở của huyện Xín Mần. Để thực hoàn thành các chỉ tiêu còn lại trong năm 2017 và định hướng phát triển kinh tế xã hội năm 2018, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo lương thực, thực hiện tốt Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 sửa đổi, bổ sung của HĐND tỉnh; thu hút các doanh nghiệp đầu tư, tạo liên kết giữa người dân với doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên triến trong sản xuất phát triển kinh tế; nâng cao thu nhập và đời sống cho bà con nhân dân; tiếp tục đảm bảo an ninh, quốc phòng, làm tốt công tác tuyển quân năm 2018... Ngoài ra đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên cũng giao cho UBND huyện quản lý chặt chẽ số lao động trái phép sang Trung Quốc làm thuê, tiếp tục rà soát các chỉ tiêu chưa đạt, từ đó đưa ra các giải pháp tổ chức hiện, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh mà Nghị quyết đã đề ra./.