Hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại huyện Xín Mần

18/11/2020 13:52 46 lượt xem

Ngày 18.11, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Xín Mần về kết quả thực hiện Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 21/07/2016 của HDND về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2016-2020) trên địa bàn xã. Cùng đi có các Ban Dân tộc, Ban VH-XH HDND tỉnh; đồng chí Hạng Kháy Vần, PBT, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Duy Hiền, PBT, Chủ tịch UBND huyện...

Qua 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 – 2020, vượt qua những khó khăn, thách thức, huyện Xín Mần đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế xã hội cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong số 55 chỉ tiêu, có 12 chỉ tiêu vượt Nghị quyết, 41 chỉ tiêu đạt Nghị quyết. Nền kinh tế tiếp tục phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Công nghiệp tăng trưởng khá, đặc biệt là ngành công nghiệp thủy điện, đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách huyện. Thu ngân sách trên địa bàn tăng cao trên gần 68 tỷ đồng, các ngành dịch vụ, thương mại tiếp tục phát triển. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư và nâng cấp, cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên; công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng cơ bản đáp ứng yêu cầu. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Quốc phòng an ninh và hoạt động đối ngoại được tăng cường; chủ quyền biên giới Quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Qua nghe báo cáo cùng những ý kiến thảo luận, đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả huyện Xín Mần đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí nhấn mạnh trên cơ sở các điều kiện thực tế tại địa phương, với xuất phát điểm chưa cao, nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần đặt ra nhiệm vụ chung, nhằm tiếp tục duy trì, phấn đấu nâng cao hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu đưa ra trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa huyện, tỉnh trong thực hiện các chương trình, dự án, các chính sách giảm nghèo. Phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Với các ý kiến đề xuất liên quan đến vấn đề như sáp nhập trường học, xây dựng nhà làm việc của Quân sự, Công an, các công trình đường giao thông nông thôn, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo trong cuộc họp tới.