Ủy ban nhân dân

Gặp mặt, trao đổi với các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản quý III, năm 2023

15/08/2023 22:17 85 lượt xem

Ngày 15.8.2023, UBND huyện Xín Mần tổ chức hội nghị gặp mặt, trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã (DN, HTX) ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết quý III, năm 2023. Các Đồng chí: Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các DN, HTX, trên địa bàn huyện, các DN trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt, trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, huyện Xín Mần đã chú trọng tập chung phát triển cây, con có thế mạnh mang tính đặc trưng, đặc hữu của địa phương, trong đó phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị như các chuỗi lúa chất lượng cao, cây ăn quả ôn đới, chuỗi liên kết củ cải, củ gừng, củ kiệu, Măng tre Bát độ, chuỗi liên kết dê lai, cá nước lạnh… Đồng thời quan tâm quy hoạch vùng sản xuất tập chung, chuyên canh tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng; quan tâm công tác chuyển đổi số trong nông nghiệp. Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu cho UBND huyện điều chỉnh từ 18 chuỗi liên kết giá trị hiện có lên 27 chuỗi liên kết giá trị trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí thực hiện hơn 100 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là hơn 72 tỷ đồng, đối ứng của các hộ tham gia liên kết gần 30 tỷ đồng. Trong đó 13 dự án đã hoàn hiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định tỉnh.

Tại hội nghị, các DN, HTX đã phát biểu kiến nghị, đề xuất với huyện và các cấp, các ngành nhiều nội dung liên quan cần được giúp đỡ tháo gỡ để hoạt động đạt hiệu quả hơn như: Tuyên truyền về tư duy hàng hoá đối với các hộ tham gia liên kết…; ưu tiên, tạo môi trường thuận lợi cho các DN, HTX phát triển; cải thiện môi trường để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn; xây dựng và mở rộng cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm hàng hóa; quản lý, sử dụng nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp; kết nối đầu ra tiêu thụ sản phẩm cho các HTX...

Đồng chí chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy đề nghị các DN, HTX đang triển khai liên kết đầu tư tại huyện tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất kinh doanh để tạo ra nhiều sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng gắn với giải quyết việc làm, xây dựng thương hiệu sản phẩm; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư, công nghệ sản xuất, chuyển đổi số, thâm nhập thị trường… Lựa chọn dây chuyền công nghệ và chế biến đi sâu vào nâng cao chất lượng, với quy mô hợp lí theo từng vùng; cân đối ngân sách hợp lí về quảng bá giới thiệu các sản phẩm. Đồng chí cũng nhấn mạnh huyện Xín Mần sẽ tạo điều kiện cùng với các DN, HTX xây dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh năng động, lành mạnh, hiệu quả.

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của các tập thể, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, xây dựng cơ bản, thương mại tổng hợp,... Đồng thời nhấn mạnh với các DN, HTX xã trên địa bàn huyện không ngừng nghiên cứu, học hỏi để nâng cao năng lực quản lý, tay nghề sản xuất, kinh doanh; từng bước chuyển đổi sản xuất theo hướng mở rộng liên kết đa chiều, tạo chuỗi giá trị bền vững và gắn kết chặt chẽ với người dân; mạnh dạn mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ và thực hiện chuyển đổi số; Các cơ quan, đơn vị chuyên môn cấp huyện, cấp ủy, chính quyền cấp xã phối hợp chặt chẽ với DN, HTX thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, quan tâm, động viên và hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh. Đồng thời, quyết tâm sẽ tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch; cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Thuý Hậu