Hội đồng nhân dân

Họp BCĐ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

04/05/2021 14:16 68 lượt xem

Ngày 04.5, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác bầu cử huyện..

Báo cáo tại cuộc họp, Ban chỉ đạo bầu cử huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các bước chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, mốc thời gian thực hiện hoàn thành các công việc vượt tiến độ theo lịch bầu cử. Công tác triển khai nghiêm túc, thống nhất từ cấp huyện đến cấp xã đảm bảo đúng luật định và hướng dẫn, chỉ đạo định hướng của cấp trên về cơ cấu nhân sự, công tác tuyên truyền, hậu cần, an ninh trật tự. Ủy ban bầu cử cấp huyện đã ấn định công bố 07 đơn vị bầu cử cấp huyện, 97 đơn vị bầu cử cấp xã, thị trấn với 158 khu vực bỏ phiếu tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua rà soát lập danh sách cử tri, kết quả toàn huyện có 43.294 cử tri bầu ba cấp, 43.041 cử tri bầu bốn cấp. Công tác nhân sự đảm bảo tỷ lệ thành phần, cơ cấu, trong đó tỷ lệ cơ cấu cứng được giới thiệu sau hiệp thương lần 3 với Nữ đạt 35% trở lên; tỷ lệ dưới 40 tuổi 15% trở lên… Công tác chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất như: hòm phiếu, các tài liệu, biểu mẫu, con dấu đã được cấp phát đến các tổ bầu cử. Tại các điểm bầu cử, danh sách cử tri đã được niêm yết, danh sách tiểu sử trích ngang của đại biểu đang được sản xuất in ấn; ở các khu vực bỏ phiếu đã tổ chức trang trí khánh tiết, xây dựng cổng trào, dọn dẹp vệ sinh đảm bảo thuận tiện cho mọi cử tri đi bỏ phiếu. Công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử được quan tâm đẩy mạnh. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền qua các kênh thông tin điện tử, tuyên truyền trực quan qua các cụm pano, băng zôn, khẩu hiệu, tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa truyền thanh không dây được thực hiện thường xuyên, liên tục, bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc, tại các khu vực bỏ phiếu, góp phần giúp cử tri nhận thức rõ mục đích, quyền và nghĩa vụ của của mình. Tình hình chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định. Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cũng thảo luận, nêu một số nội dung cũng như vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử và thống nhất các nhiệm vụ tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện đã yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo bám sát nhiệm vụ được phân công, kiểm tra, chỉ đạo các xã triển khai công tác bầu cử ở địa phương, thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc ở cơ sở; chuẩn bị điều kiện cho buổi tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử, bầu cử minh bạch, công khai, dân chủ, an toàn và tiết kiệm; tăng cường kiểm tra giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng, phối hợp với chuyên môn xác định các điểm nóng về phòng cháy chữa cháy rừng, phòng chống thiên tai, bão lũ, xây dựng chi tiết kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, hành lang vỉa hè, các loại vật liệu nổ…; đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng bầu cử, tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trang trí cờ hoa, chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, tăng cường trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu; chú trọng công tác quản lý con dấu, phiếu bầu, đảm bảo các phương án về kỹ thuật kiểm phiếu, máy phát điện dự phòng…; quán triệt cán bộ, đảng viên, CCVC người lao động hạn chế đi ra khỏi huyện, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu như thực hiện phun khử khuẩn, vận động nhân dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, lắp đặt tấm chắn… Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và tiến hành tập huấn công tác bầu cử đảm bảo chuyên nghiệp, đảm bảo Cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội của toàn dân.