Sở Y tế phúc tra về Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại xã Chí Cà và xã Thu Tà

29/07/2018 00:00 75 lượt xem

Ngày 27.7, Đoàn phúc tra của Sở Y tế tỉnh Hà giang do đồng chí Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành phúc tra Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã tại xã Chí Cà và xã Thu Tà, huyện Xín Mần. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trung tâm Y tế huyện Xín Mần.

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tất cả các chỉ tiêu trong 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, bao gồm: chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng trạm y tế; trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; kế hoạch - tài chính; y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; dân số - kế hoạch hóa gia đình và truyền thông giáo dục sức khỏe. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn 2 xã Chí Cà và Thu Tà đã được cấp ủy chính quyền địa phương  thường xuyên quan tâm, chỉ đạo; Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu đã xây dựng tốt kế hoạch, quy chế làm việc, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong việc triển khai các hoạt động y tế; cơ sở hạ tầng được đầu tư và cải tạo sửa chữa; phương tiện, thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân tiếp tục được đầu tư tương đối đầy đủ; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 98%... Các Trạm  Y tế xã cũng thực hiện tốt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được theo dõi, giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời... Kết quả phúc tra, xã Chí Cà đạt 83/100 điểm, xã Thu Tà đạt 81/100 điểm, không xã nào có tiêu chí bị điểm liệt; Kết luận, xã Chí Cà, xã Thu Tà duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Thay mặt đoàn phúc tra, ông Nguyễn Đình Rích, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao nỗ lực của tập thể đội ngũ Ban Chỉ đạo, bác sĩ, y sĩ, Trạm y tế các xã trong việc thực hiện và duy trì tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Đồng chí Phó Giám đốc sở Y tế đề nghị: trong thời gian tới, công tác khám chữa bệnh đòi hỏi về trình độ, năng lực, chuyên môn ngày càng cao, do đó cần tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ tại cơ sở; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các trạm y tế khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo nâng cao chất lượng tay nghề, năng lực chuyên môn; tiếp dục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn…