Chính trị

08/05/2020 00:00 114 lượt xem

Sáng ngày 07.5, Chi bộ Ủy ban kiểm tra huyện ủy tổ chức Đại hội Chi bộ Ủy ban kiểm tra – Thanh tra huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 -2025. Dự đại hội có đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần; cùng 11/11 đảng viên trong Chi bộ.

Chi bộ Cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện luôn trú trọng đến công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, đảng viên, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn; triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) Tăng cườn xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,“ Tự diễn biến”, “ Tự chuyển hóa trong nội bộ”  gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tình hình thực tế của Chi bộ, cơ quan.Về thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện đã lãnh đạo cơ quan tổ chức kiểm tra 16 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 6 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát 21 tổ chức, 12 đảng viên. Tiếp nhận và giải quyết 8 đơn tố cáo cuả đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát được triển khai trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực như: Kiểm tra Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết; Thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước; Tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; Giám sát Việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định, Quy chế, kết luận của Cấp ủy cấp trên và cấp mình; Chấp hành Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ công tác; thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao… Công tác Thanh tra đã thực hiện 26 cuộc thanh tra kinh tế- xã hội tại 26 đơn vị; Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư của cán bộ, đảng viên và công dân cũng được quan tâm; trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận, phân loại và xử lý kịp thời 81 đơn thư, tố cáo của cán bộ, đảng viên và công dân.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần, đánh giá cao những kết quả mà Chi bộ cơ quan Uỷ ban kiểm tra – Thanh tra huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đồng chí yêu cầu trong thời gian tới Chi bộ cần làm tốt việc tham mưu cho Huyện ủy xây dựng và thực hiện tốt chương trình công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ tới; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Trong đó cần lưu ý kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải được mở rộng; đồng thời tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa kiểm tra Đảng với thanh tra Nhà nước và giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong công tác kiểm tra, giám sát. Giúp đỡ cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Tham mưu cho huyện trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng cho đội ngũ cán bộ kiểm tra từ huyện đến cơ sở. Phân công rõ nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cho từng đồng chí cán bộ, đảng viên trong cơ quan. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban chi ủy chi bộ khóa mới và bầu Phó bí thư chi bộ. Kết quả, đồng chí Đinh Trọng Tài, Phó tránh Thanh tra huyện giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu Đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.