Gương điển hình

Làm giàu từ phát triển kinh tế Vườn- Ao- Chuồng- Rừng của Cựu chiến binh Lục Hải Đường

24/10/2014 00:00 162 lượt xem

Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ - thương binh tàn nhưng không phế, Cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4 Lục Hải Đường đã không cam chịu đói nghèo, vượt qua khó khăn làm giàu từ phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng. (VACR).
        Anh Lục Hải Đường, sinh năm 1957, tại thôn Tân Sơn, xã Nà Chì, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, nhập ngũ tháng 2/1975, phục viên tháng 4/1980. Những ngày đầu rời quân ngũ trở về địa phương, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, gia đình anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống, cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm. Năm 1981 bố mẹ cho vợ chồng anh ra ở riêng, gia tài chỉ vẻn vẹn có căn nhà 3 gian lợp lá cọ, xung quanh đan phên nứa, tài sản khác hầu như không có gì đáng kể. Từ hai bàn tay trắng, hai vợ chồng anh đã phải vào rừng thu lượm hạt chẩu, hái thiên nhiên kiện, trồng chè, hái chè bán và kết hợp với chăn nuôi gà, lợn, dê. Sau 5 năm gia đình anh đã có hàng trăm con gà, lợn có từ 30 đến 40 con, dê từ 60 đến 70 con,  mua được 1 con trâu giống. Từ năm 1990 gia đình đã có 5 con trâu đến năm 2005 có năm có tới 20 con trâu, dê có từ 45 đến 50 con, lợn có từ 35 đến 40 con, gà hơn trăm con, cá từ 1,5 đến 2 tạ. Lợi nhuận bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí đạt từ 30 đến 70 triệu đồng.
        Từ năm 2005, thấy được lợi ích và thu nhập kinh tế của việc trồng rừng và nhất là cây dược liệu, anh bắt đầu trồng cây Quế, cây Keo và Bồ đề. Năm 2005 anh trồng 0,3 ha Quế, hiện nay đã cho thu hoạch, đến nay anh có 6 ha cây Quế, trong đó có 4 ha trồng 2 năm , 2 ha trồng 7 năm;4 ha cây keo + bồ đề; 2 ha chè đã cho thu hoạch. Năm 2013 tổng thu nhập của gia đình đạt 116 triệu đồng, trong đó thu nhập từ lúa là 27 triệu đồng, chè 10 triệu đồng, lợn 10 triệu đồng, trâu 25 triệu đồng, cá 24 triệu đồng, gà, dê 10 triệu đồng và các loại nông lâm sản khác 10 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người 19.000.000đ/người/năm. Năm 2014 ước thu  nhập đạt 319 triệu đồng, trong đó thu nhập từ lúa 20 triệu, chè 10 triệu, lợn 10 triệu, gà 6 triệu, trâu 40 triệu, cá 24 triệu, keo + bồ đề 5 triệu, Quế 110 triệu, thuốc nam 70 triệu, trợ cấp thương binh 20 triệu, phụ cấp Trưởng ban công tác mặt trận 4 triệu. Thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí ước đạt 43 triệu đồng/ người/năm. Hiện nay gia đình anh có nhà sàn 5 gian kiên cố sàn lát gỗ, xung quanh bưng ván gỗ, có nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại, bể chứa nước sinh hoạt, chuồng gia súc xa nhà, có ao thả cá rộng 1.200 m 2, có 3 xe máy, 2 ti vi, 1 tủ lạnh, 1 máy tính xách tay, 1 máy cày, 1 bộ bàn ghế gỗ đẹp, 1 vườn ươm giống Quế khoảng 1 vạn cây. Các con đều được học hành đến nơi đến chốn, có việc làm và thu nhập ổn định.
        Ngoài việc làm kinh tế gia đình giỏi anh Lục Hải Đường còn là một Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tân Sơn với 20 năm liên tục. Anh luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, để có đất làm đường từ thôn Tân Sơn đi Nậm Sái, gia đình anh đã hiến tặng 6.000 m2 đất rừng và nhiều cây gỗ qúy khác để làm đường liên thôn.
        Có được thành quả như ngày hôm nay với anh Lục Hải Đường là cả một quá trình quyết tâm vượt khó vươn lên, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, anh thật xứng đáng là CCB làm giàu từ phát triển kinh tế VACR để mọi người học tập và làm theo./.