Hội nghị trực tuyến báo cáo công tác giải ngân các nguồn vốn

22/12/2023 21:09 159 lượt xem

Sáng 22.12.2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư và tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 – phiên họp thứ 9. Đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Dự có lãnh đạo các sở, ngành. Tại điểm cầu huyện Xín Mần có đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Hội nghị trực tuyến báo cáo công tác giải ngân các nguồn vốn
Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Điểm cầu trung tâm huyện Xín Mần.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20.12.2023, tổng số vốn đã giải ngân bao gồm cả kế hoạch vốn kéo dài thời gian thực hiện năm 2022 sang 2023 (chỉ tính vốn ngân sách T.Ư; 3 chương trình mục tiêu quốc gia; cân đối ngân sách địa phương và nguồn thu sử dụng đất), kế hoạch 2023) không bao gồm nguồn thu sử dụng đất và giao tăng nhiệm vụ thu; các nguồn vốn ngân sách tỉnh; dự phòng ngân sách T.Ư) giải ngân trên 5.353 tỷ đồng, đạt 72,92% so với kế hoạch, tăng so với kỳ trước trên 793 tỷ đồng. Vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân trên 992 tỷ đồng. Có 26 chủ đầu tư giải ngân trên mức trung bình của tỉnh; 14 chủ đầu tư giải ngân dưới mức trung bình của tỉnh. Tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 của 16 chủ đầu tư đến ngày 15.12.2023 trên 5.079 tỷ đồng. Đối với 18 dự án trọng điểm của tỉnh, về thủ tục đầu tư đến nay đã hoàn tất và đang triển khai thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2023. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông nói chung và các dự án trọng điểm.

Tại điểm cầu huyện Xín Mần đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả giải ngân của huyện. Đến thời điểm hiện tại, huyện đã giải ngân được 219.545/400.565 triệu đồng, đạt 54,8% so với kế hoạch. Trong đó giải ngân vốn kéo dài 2022 sang năm 2023: 68.272/106.344 triệu đồng, đạt 64,2% so với kế hoạch. Vốn ngân sách địa phương 3.206/3.321 triệu đồng, đạt 96.5% so với kế hoạch. Vốn 03 chương trình MTQG 65.006/103.023 triệu đồng, đạt 63,2% so với kế hoạch. Để công tác giải ngân các nguồn vốn của huyện đạt kết quả cao, huyện Xín Mần đã có giải pháp thực hiện trong thời gian tới đó là: Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023. Đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt đối với các công trình khởi công mới năm 2023; thanh toán khối lượng hoàn thành theo giai đoạn nghiệm thu; hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán công trình. Riêng nguồn vốn năm 2022 chuyển sang thực huyện năm 2023 khẩn trương lập hồ sơ, báo cáo khối lượng để giải ngân trước 31/12/2023 đúng theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị các sở, ngành liên quan hoàn thiện vị trí đổ thải, hồ sơ liên quan đến các dự án; hoàn thiện thủ tục về đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh dự toán nếu có theo đúng quy định; hoàn thiện các thủ tục chuyển nguồn năm 2023. Hướng dẫn UBND các huyện, thành phố kiểm đếm, đo đạc diện tích đất đai, giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng sát với thực tiễn, nhanh chóng bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; quyết liệt, chủ động, tích cực, sát sao, cụ thể, thực sự vào cuộc và theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời, hiệu quả. Đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các huyện, thành phố cần tập trung rà soát danh mục các dự án đầu tư, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về tính khả thi, hiệu quả, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, dứt khoát không dàn trải, manh mún trong quá trình tổ chức thực hiện. Hoàn thiện các văn bản, quyết định của địa phương liên quan đến quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) và ngành, lĩnh vực y tế giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2023.  Đối với các dự án trọng điểm, chủ đầu tư cần tập trung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng; rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn; đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công; xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng hợp đồng; kịp thời chỉ đạo ban hành đơn giá xây dựng phù hợp với tình hình, điều chỉnh dự toán, vốn đầu tư của các nhiệm vụ, dự án theo đúng quy định.

Việt Trung