Hội nghị trực tuyến chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh

03/11/2023 19:51 132 lượt xem

Chiều ngày 02/11, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Dự tại điểm cầu huyện Xín Mần có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì; đại diện các phòng ban, cơ quan đơn vị liên quan.

Hội nghị trực tuyến chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Trung tâm huyện Xín Mần.

​ Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông hiện nay ngày càng phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông đi học bằng phương tiện xe máy điện, xe máy, xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, kéo đẩy xe khác, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, đặc biệt là điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe đang diễn ra khá phổ biến, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Qua số liệu cho thấy lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và hệ quả là tai nạn giao thông liên quan điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi) xảy ra 881 vụ (chiếm 8,96% số vụ tai nạn giao thông toàn quốc), làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết toàn quốc), bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương toàn quốc). So với cùng kỳ năm 2022, tăng 08 vụ (+0,92%), giảm 33 người chết (-6,31%), giảm 34 người bị thương (-3,95%). Trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ, trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong vụ tai nạn giao thông, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Tại tỉnh Hà Giang, trong 10 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 06 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ không tăng, không giảm, số người chết tăng 03 người, số người bị thương giảm 02 người, trong đó: Tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên xảy ra 02 vụ, làm chết 04 người, 03 người bị thương.

Xuất phát từ tình hình và thực trạng trên, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; chỉ đạo các sở, ban, ngành thành viên tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Trong 10 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền trên 150 trường học, thu hút trên 50 nghìn giáo viên, học sinh tham gia.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương đã đề xuất nhiều giải pháp tích cực, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, giải pháp đã được xác định và nhiệm vụ được phân công trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; chỉ đạo các sở, ban, ngành thành viên tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong công tác quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, ngành Công an tỉnh Hà Giang đã thực hiện “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông; tất cả các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ sớm ban hành  cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp với vùng miền đối với lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ; có chế tài xử phạt đủ mạnh, nghiêm minh đối với các đối tượng vi phạm là học sinh, sinh viên để bảo đảm mọi người dân khi tham gia giao thông đều được đào tạo, sát hạch, có nhận thức đầy đủ về luật an toàn giao thông.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Ban Bí thư, Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới. Đặc biệt là siết chặt các giải pháp, xác định rõ trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em học sinh trên đường đến trường. Cùng với đó, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lưu ý tuyên truyền cá biệt, ứng dụng mạng xã hội để học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Tập trung trang bị cho học sinh những kỹ năng điều khiển phương tiện, xử lý tình huống. Giúp học sinh nhận thức sâu sắc về trách nhiệm bản thân đối với gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phòng tránh tai nạn giao thông.

Thuý Hậu