Tin địa phương

Hội thi Hoà giải viên giỏi huyện Xín Mần lần thứ III - Năm 2023

11/09/2023 14:30 96 lượt xem

Ngày 11.9.2023, UBND huyện Xín Mần tổ Hội thi Hoà giải viên giỏi lần thứ III - Năm 2023. Dự tại buổi Khai mạc Hội thi có đồng chí Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Hội thi Hoà giải viên giỏi huyện Xín Mần lần thứ III - Năm 2023
Thường trực HĐND, UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia.

Hội thi Hòa giải viên cơ sở giỏi huyện Xín Mần lần thứ III là dịp để các hoà giải viên trong toàn huyện có diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình, xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện.

Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc Hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức hội thi khẳng định: Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ vì vậy rất khó tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng dân cư; những mâu thuẫn, tranh chấp này nếu không được giải quyết kịp thời thì từ mâu thuẫn nhỏ sẽ thành mâu thuẫn lớn, từ tranh chấp dân sự thuần tuý có thể chuyển thành vụ án hình sự, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự ở cơ sở. Vì vậy việc hòa giải những việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ ở cơ sở sẽ góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố, phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài… Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng chúc các Đội thi, các thí sinh hãy bình tĩnh, tự tin, vận dụng hết những hiểu biết của mình về hòa giải ở cơ sở để hoàn thành các phần thi một cách xuất sắc trên tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; để sau hội thi này, mỗi thí sinh - hòa giải viên sẽ tích lũy được nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý để phát huy hơn nữa vai trò chủ động, sáng tạo của mình trong công tác, đề nghị Ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan nhằm lựa chọn chính xác những cá nhân và tập thể xuất sắc để biểu dương, tôn vinh tại Hội thi và lựa chọn Đội tham gia Hội thi cấp tỉnh.

Phần thi Tiểu phẩm của Đội xã Bản Ngò.

Hội thi lần này có 18 đội tham gia đến từ các xã, thị trấn, được bầu, công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên và phải trải qua 3 phần thi đó là: Phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Với hình thức sân khấu hoá và sự chuẩn bị kỹ lưỡng các Đội đã đem đến Hội thi những phần thi hay, sáng tạo, mạnh lạc và đã thể hiện được công tác truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở./.

Việt Trung