Huyện Xín Mần triển khai nhiệm vụ Văn hoá – xã hội năm 2024

17/01/2024 23:08 100 lượt xem

Ngày 17. 1.2024, UBND huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị Tổng kết Khối Văn hoá – Xã hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Hạng Kháy Vần, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Nùng Văn Phong, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện…

Hội nghị tổng kết khối Văn hoá – Xã hội năm 2023.

Trong năm 2023, lĩnh vực Văn hoá – xã hội huyện Xín Mần luôn được cấp uỷ, chính quyền huyện quan tâm; Các cơ quan trong khối Văn hóa - xã hội đã tích cực chủ động tham mưu, kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công cơ bản hoàn thành đúng hạn. Công tác giáo dục đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét, số học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học, học sinh THCS và được xét công nhận tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100%; Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt 93,88%; Thực hiện có hiệu quả việc chuyển học sinh tiểu học từ điểm trường về học tại trường chính, giảm 16 điểm trường so với năm học 2022-2023, công nhận lại chuẩn quốc gia 03 trường, nâng tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia của huyện lên 27 trường; Thực hiện tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, thực hiện Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh được gần 2.800 buổi tại các xã, thị trấn và trung tâm huyện, tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, tạo thành phong trào lớn, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Hoạt động Du lịch tiếp tục đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc, lượng khách du lịch đến huyện trong năm 2023 đạt trên 100.000 lượt người, trong đó khách quốc tế trên 5 nghìn người, doanh thu đạt hơn 50 tỷ đồng. Triển khai, thực hiện các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức thực hiện được 64 lớp nghề ngắn hạn cho trên 2.200 lao động nông thôn, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện từ 51,8% năm 2022 lên 57% năm 2023. Giải quyết việc làm cho gần 2.300 lao động… triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội; hoạt động phong trào của các cấp Hội được triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu đưa ra các ý kiến, giải pháp về các vấn đề như: nâng cac chất lượng giáo dục toàn diện, hiệu quả quản lý của cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn; nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, lựa chon nghề phù hợp với điều kiện của địa bàn các xã, thị trấn, công tác giải quyết việc làm cho lao động; các vấn đề về công tác văn hoá, du lịch, BHXH….

Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ đã đề nghị các phòng chuyên môn của huyện tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng khung công việc cụ thể, làm thước đo đánh giá công việc ở các xã, thị trấn; có cơ chế kiểm tra đánh giá vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao của người thực hiện; Đối với giáo dục phải có biện pháp cụ thể, bài bản trong thực hiện nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục trên địa bàn; Quan tâm đổi mới hình thức tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực; làm tốt công tác phối hợp, quản lý quy hoạch du lịch. Phối hợp với các đơn vị, các trường đào tạo nghề liên kết tổ chức giới thiệu việc làm cho người lao động;… Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Hoàng Nhị Sơn cũng nhấn mạnh: năm 2024 là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, do đó phải có giải pháp chấn chỉnh, thay đổi mạnh mẽ để bắt kịp công việc, yêu cầu của thực tế, phát huy tinh thần cao độ trong lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, quyết tâm thực hiện trong bối cảnh khó khăn chung của toàn huyện với khát vọng vươn lên.

Đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới các cơ quan, ban, ngành trong khối Văn hoá – Xã hội tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể của các ngành để triển khai thực hiện và đánh giá; Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật; Xây dựng đội văn hoá, văn nghệ quần chúng, đẩy mạnh hoạt động văn hoá văn nghệ cơ sở; Đánh giá hiệu quả các điểm du lịch, đề xuất tham mưu giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch trên địa bàn; Chỉ đạo quyết liệt tuyên truyền về VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đồng thời tiến hành kiểm tra lại các trang thiết bị y tế; Rà soát toàn bộ các đơn vị trường học về trang thiết bị trường học, quản lý đảm bảo các chế độ của học sinh; triển khai các giải pháp vận động đối tượng tham gia bảo hiểm; Qua tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, theo dõi, nắm bắt tình hình lao động địa phương;... Tiếp tục vận động các đơn vị, các nhà hảo tâm để tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 an toàn, vui vẻ, tiết kiệm./.

Cao Cường