Phóng sự

Trường Trung học cơ sở xã Tả Nhìu huyện Xín Mần 10 năm xây dựng và phát triển

27/05/2017 00:00 260 lượt xem

Trường Trung học cơ sở xã Tả Nhìu huyện Xín Mần tiền thân là Trường phổ thông cơ sở Tả Nhìu, được thành lập vào năm học 2008-2009, qua 10 năm xây dựng và phát triển, thầy trò nhà trường đã trải qua không ít khó khăn thiếu thốn, luôn đoàn kết xây dựng tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt tiên tiến xuất sắc, đến nay nhà trường đã thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Giáo dục đề ra, vinh dự, tự hào cho thầy và trò nhà trường, trường đã được UBND tỉnh Hà Giang công nhận trường đạt chuấn Quốc gia mức độ I.

Trải qua 10 năm xây dựng phát triển và trư­ởng thành, đứng tr­ước nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm cao, Ban giám hiệu nhà trư­ờng và tập thể cán bộ giáo viên trong trư­ờng đã đoàn kết không ngừng phấn đấu vượt khó đi lên nâng cao hiệu lực quản lý giáo dục, cải tiến đổi mới ph­ương pháp dạy và học và cách thức làm việc để không ngừng nâng cao chất lư­ợng dạy và học, kiên trì bám sát mục tiêu của ngành Giáo dục đề ra.Từ ngày thành lập trường đến nay, nhà trường đã gặp không ít khó khăn, song với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, chính quyền các cấp tại địa phương, đặc biệt là sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của thầy, cô giáo và các em học sinh, nhà trường đã vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu không ngừng để xây dựng trường trở thành Trường chuẩn Quốc gia.

Đến nay chất lượng giáo dục đào tạo của tr­ường THCS xã Tả Nhìu huyện Xín Mần đã được nâng cao, tỷ lệ học sinh giỏi hàng năm đạt trên 38%. Chỉ tính riêng trong năm học 2015-2016, tỉ lệ học sinh giỏi của trường đạt 4,1%, học sinh khá đạt 35,5%, chuyển lớp đạt 98 %, chuyển cấp đạt 100%, duy trì sĩ số học sinh đi học đạt 100%, không có học sinh bỏ học. Do được giáo dục toàn diện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, vì vậy đa số các em học sinh trong trường đều ra sức học tập rèn luyện và đạt được nhiều thành tích cao. Riêng năm học 2016-2017 trường THCS Tả Nhìu có tổng số 21 cán bộ, giáo viên, trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy là 16 người, trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%, trong đó có 50 % giáo viên đạt giáo viên giỏi từ cấp trường trở lên, nhà trường đã có Chi bộ độc lập, tỷ lệ Đảng viên chiếm trên 50 %, hàng năm Chi bộ Đảng luôn đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh, năm học 2016-2017 trường có 08 lớp 230 học sinh, đội ngũ giáo viên trong trường luôn nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Về chuyên môn, trường có 02 tổ gồm: Tổ Khoa học tự nhiên và tổ Khoa học xã hội. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức các chuyên đề chuyên môn có tác dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học, trong năm học 2015-2016 các tổ chuyên môn đã tổ chức các chuyên đề gồm: Chuyên đề phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong dạy học; phương pháp dạy học hoạt động nhóm đạt hiệu quả và chuyên đề công tác chủ nhiệm lớp. Hằng năm, mỗi tổ chuyên môn đều lập kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và đạt được các tiêu chí đề ra về bồi dưỡng trong từng năm học, bên cạnh đó tổ chức cho giáo viên thăm lớp dự giờ trong tổ chuyên môn, tổ chức hội giảng, thi giáo viên giỏi, để đánh giá năng lực giảng dạy của giáo viên. Với những cố gắng nỗ lực của tập thể giáo viên và học sinh trong trường và thành tích đạt được trong những năm học qua, trường THCS Tả Nhìu được UBND tỉnh Hà Giang công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Có được ngôi trường mới khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay trường THCS Tả Nhìu đã được sự quan tâm đầu tư của cấp ủy chính quyền huyện Xín Mần đã đầu tư xây dựng cho trường nhà ăn, nhà lưu trú học sinh và tu sửa nhiều hạng mục công trình của nhà trường đã bị xuống cấp, bên cạnh đó đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị dạy và học cho giáo viên, học sinh như đầu tư máy vi tính, đầu tư bàn ghế, bảng viết đúng quy cách. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động toàn dân tham gia đóng góp đầu tư cho giáo dục, giờ đây đến trường THCS Tả Nhìu thì thấy ngôi trường được xây dựng khang trang sạch đẹp, có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

Để đạt được những thành tích trên trong những năm qua trường THCS Tả Nhìu đã thực hiện các cuộc vận động lớn do ngành phát động như cuộc vận động 2 không, cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo và cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, qua thực hiện các cuộc vận động, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên rõ rệt, không có giáo viên vi phạm đạo đức Nhà giáo, xây dựng được môi trường s­ư phạm lành mạnh, nhiều năm liên tục nhà trường đều đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc./.