Hội nghi đầu bờ tổng kết mô hình luân canh đậu tương từ 1 vụ lên 2 vụ

15/06/2015 00:00 174 lượt xem

Ngày 13/06/2014 Trạm Khuyến nông huyện Xín Mần đã phối hợp với UBND xã Thèn Phàng tổ chức Hội nghị đầu bờ, tổng kết mô hình luân canh đậu tương từ 1 vụ lên 2 vụ đậu tương xuân tại thôn Lùng Cháng xã Thèn Phàng. Dự tại hội nghị có đồng chí Bùi Minh Hiệu PCT UBND huyện, lãnh đạo các ngành đoàn thể của huyện cùng đông đảo các hộ gia đình trong thôn Lùng Cháng.
        Mô hình luân canh đậu tương từ 1 vụ lên 2 vụ đậu tương xuân tại thôn Lùng Cháng có 5 hộ tham gia với quy mô thực hiện là 3 ha, được gieo trồng bằng giống đậu tương DT 84 trên đất ruộng lúa 1 vụ, với hình thức Nhà nước hỗ trợ 100% giống và phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hộ gia đình thực hiện mô hình đầu tư toàn bộ phân chuồng và công chăm sóc. Sau khi thu hoạch được hưởng 100% sản phẩm. Để giúp các hộ thực hiện tốt mô hình, Trạm Khuyến nông huyện đã cử cán bộ kỹ thuật xuống  hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, cách theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của đậu tương, hướng dẫn nhân dân bón phân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Giống đậu tương DT84 có thời gian sinh trưởng là 108 ngày, qua thực hiện mô hình cho thấy cây đậu tương phát triển tốt, cây cao, sai quả và tỷ lệ hạt chắc đạt cao, qua gặt năng suất thực tế đạt 18 tạ/ha.
        Qua thực hiện mô hình giống đậu tương DT84 cho thấy kết quả đạt hiệu quả kinh tế cao, đây là lần đầu tiên xã Thèn Phàng đưa vào gieo trồng trên đất 1 vụ tại thôn Lùng Cháng, với bà con nông dân ở đây vụ xuân thường bỏ đất hoang, vì vậy thực hiện canh tác luân canh tăng vụ, tăng năng suất, góp phần cải tạo đất, tăng thu nhập cho người dân trên cùng 1 đơn vị diện tích đất. Chủ trương của xã Thèn Phàng sang năm tới đây sẽ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích gieo trồng loại giống này ra các thôn bản trong xã, tránh bỏ đất hoang hóa trong vụ xuân gây lãng phí đất.
        Phát biểu tại hội nghị đầu bờ đ/c Bùi Minh Hiệu PCT UBND huyện đã đánh giá cao hiệu quả của việc đưa mô hình  luân canh đậu tương từ 1 vụ lên 2 vụ đậu tương xuân tại thôn Lùng Cháng, đ/c mong rằng từ hiệu quả của mô hình đậu tương tại thôn Lùng Cháng năm nay, sang năm tới đây  xã Thèn Phàng cần phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã để mở rộng diện tích trồng đậu tương trong vụ xuân để tăng thu nhập, tránh để lãng phí đất. Đối với thôn Lùng Cháng bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch đậu tương và chuẩn bị tốt các điều kiện gieo cấy vụ mùa cho kịp thời vụ./.