Hiệu quả từ việc trồng Ngô khắc phục hạn hán trên địa bàn Thị trấn Cốc Pài

20/10/2014 00:00 112 lượt xem

Tính đến hết tháng 4/2014 tổng diện tích ngô của thị trấn Cốc Pài bị thiệt hại là: 184,2ha; trong đó diện tích ngô bị thiệt hại trên 70% là: 172,2ha; diện tích ngô bị ảnh hưởng năng xuất từ 30 - 70 % là 12ha.
        Đầu năm 2014 do thời tiết nắng nóng kéo dài liên tục đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là cây ngô trên địa bàn huyện Xín Mần nói chung và thị trấn Cốc Pài nói riêng. Tính đến hết tháng 4/2014 tổng diện tích ngô của thị trấn Cốc Pài bị thiệt hại là: 184,2 ha; trong đó diện tích ngô bị thiệt hại trên 70% là: 172,2 ha; diện tích ngô bị ảnh hưởng năng xuất từ 30 – 70 % là 12 ha.
        Trước tình hình thực tiễn trên, UBND Thị trấn đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể của Thị trấn xuống các thôn, bản tiến hành rà soát, thống kê diện tích bị thiệt hại làm cơ sở hỗ trợ giống, phân cho bà con. Đồng thời vận động bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành gieo trồng lại diện tích bị thiệt hại. Trên cơ sở kế hoạch và sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện, thị trấn Cốc Pài đã tiến hành hỗ trợ cho bà con 2.520kg giống ngô LVN885 và 16.800kg phân NPK. Sau quá trình khắc phục số diện tích ngô bị hạn hán, hiện nay diện tích ngô đã cho thu hoạch với hiệu quả năng xuất cao.
        Nhằm đánh giá được hiệu quả của công tác trồng ngô khắc phục hạn hán chiều ngày 10/10/2014 cán bộ khuyến nông cùng các ban ngành của Thị trấn đã xuống thôn chọn địa điểm thu hoạch diện tích ngô được khắc phục sau hạn hán.
Sau khi chọn một trong những diện tích thử nghiệm trồng ngô để thu hoạch cho thấy, kết quả năng xuất ngô vụ mùa năm 2014sau khắc phục hạn hán của thị trấn Cốc Pài cho năng xuất đạt 31,05 tạ/ha, sản lượng là 521,6 tấn. Đây là kết quả rất đáng mừng đối với Đảng bộ và nhân dân thị trấn Cốc Pài, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền các cấp về giống, phân bón cho người dân khắc phục lại diện tích ngô bị hạn hán, đã bù lại được sản lượng ngô mất trắng trong đợt hạn hán đầu năm./.