Xúc tiến đầu tư

Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Đồ án quy hoạch chung đô thị Nà Chì và quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Suôi Thầu

09/08/2023 23:10 161 lượt xem

Ngày 08.8.2023, UBND huyện Xín Mần phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo 02 đồ án: Quy hoạch chung đô thị Nà Chì đến năm 2035, định hướng đến năm 2050 và Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài. Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng đồng chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban của huyện và đại diện các xã Nà Chì, Nàn Ma và thị trấn Cốc Pài.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đơn vị tư vấn đến từ Viện Nghiên cứu Kinh tế xây dựng và đô thị, Trung tâm quy hoạch và thiết kế đô thị - Viện kiến trúc Quốc gia, báo cáo các nội dung của Đồ án Quy hoạch chung đô thị Nà Chì, huyện Xín Mần đến năm 2035, định hướng đến năm 2050; Xin ý kiến về các định hướng tại Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Suôi Thầu, huyện Xín Mần.

Đơn vị tư vấn trình bày Đồ án Quy hoạch chung đô thị Nà Chì, huyện Xín Mần đến năm 2035, định hướng đến năm 2050

Đồ án Quy hoạch chung đô thị Nà Chì, huyện Xín Mần gồm 5 phần chính, trong đó nhấn mạnh việc đánh giá hiện trạng hiện nay, định hướng phát triển không gian và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2035, tầm nhìn 2050. Hiện nay không gian phát triển của xã Nà Chì đang nhỏ hẹp, không đảm bảo về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại hành chính; có rất nhiều tiêu chí của đô thị loại V không đạt, do đó Đồ án Quy hoạch chung đô thị Nà Chì, huyện Xín Mần là rất cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống người dân, bảo vệ môi trường và khai thác được hết tiềm năng, lợi thế sẵn có trên địa bàn.

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Suôi Thầu, huyện Xín Mần.

Đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Suôi Thầu, huyện Xín Mần, đơn vị tư vấn đã thiết kế tổng thể Khu Du lịch Suôi Thầu rộng gần 500ha, với đầy đủ các khu chức năng như: Khu bảo tồn; khu hoạt động vui chơi chính; khu nghỉ dưỡng cao cấp và homestay; Khu làng văn hóa dân tộc Mông; hệ thống đường giao thông;… Sau khi Đồ án được phê duyệt sẽ là cơ hội để phát triển hạ tầng du lịch trên địa bàn huyện Xín Mần, đồng thời đáp ứng được nhu cầu về phát triển kinh tế, dịch vụ thương mại, văn hóa truyền thống tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các ý kiến để chỉnh sửa, bổ sung vào 2 đồ án sao cho phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại huyện, như: Bổ sung, quy hoạch lại khu vực chợ, bệnh viện, trường học, công viên, bến xe… tại xã Nà Chì; Quy hoạch đường nội bộ Khu Du lịch Suôi Thầu cần có sự kết nối, mang tính biểu trưng của vùng; Cần có phương án quản lý xây dựng, sử dụng vật liệu hợp lý, đảm bảo môi trường sinh thái và không phá vỡ cảnh quan vốn có tại Khu Du lịch Suôi Thầu… Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị các đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch sao cho hợp lý trước khi đưa ra lấy ý kiến cộng đồng và trình tỉnh phê duyệt.

Hoàng Thạch